Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

4 MẸO VẶT GIÚP CHO CEO CÓ MỘT GIẤC NGỦ NGON

26 Tháng Tám, 2019

Để có thể hoạt động hiệu quả thì mọi người – kể cả CEO – cần ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chứng mất ngủ và thức giấc nửa đêm làm bạn không thể nghỉ ngơi hợp lý? Mọi người đều biết việc hạn chế hoặc không sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ sẽ giúp ích cho giấc ngủ, nhưng bạn cũng có thể thử vài cách làm đặc biệt sau đây.

Viết ra giấy.

Nếu rõ ràng rằng bạn không thể ngủ sâu giấc vì bạn băn khoăn về một vấn đề trong công việc hoặc trong cuộc sống riêng, thì Buzzfeed từng khuyên như thế này “hãy đưa vấn đề đó ra khỏi suy nghĩ của bạn và đặt nó vào một mẫu giấy”. Nhưng cũng đừng ghi ra vấn đề không thôi, nếu có thể hãy suy nghĩ đến một vài giải pháp.

Buzzfeed thực hiện một nghiên cứu, xuất bản trên tạp chí y học Behavioral Sleep Medicine. Trong nghiên cứu này, hai nhóm tình nguyện viên đã viết ra ba điều dường như gây khó khăn cho giấc ngủ của họ. Nhóm một sẽ để nguyên vấn đề như vậy, trong khi những người trong nhóm còn lại ghi ra giải pháp trên giấy. Đối chiếu kết quả thì những người trong nhóm sau thư giãn và có thể nhanh đi vào giấc ngủ hơn so với nhóm đầu.

Ngồi thiền chánh niệm.

Theo một blog của Harvard Health thì Thiền chánh niệm đòi hỏi bạn tập trung vào hơi thở và sau đó đưa tâm trí của bạn về hiện tại mà không bị cuốn vào những lo lắng về quá khứ hay tương lai. Bài tập này giúp bạn vượt qua những suy nghĩ hàng ngày để, mang lại sự thư giãn và làm bất cứ điều gì khiến bạn thoải mái.

Herbert Benson, Giám đốc điều hành và là người sáng lập Viện Y học Tâm trí / Cơ thể tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts tại Boston, đã chia sẻ trên blog như lời khuyên về buổi thiền chánh niệm hằng ngày rằng sẽ dễ dàng hơn khi tạo ra một cơ chế mang lại cảm giác thư giãn. Ông nói rằng cách đó có thể mang lại cảm giác thư giãn khi bạn bị mất ngủ.

Để tạo nên “phản ứng thư giãn” Harvard Health khuyên rằng đầu tiên chúng ta hãy chọn một “điểm trấn tĩnh” như hơi thở của bạn, âm thanh (tiếng “om”), hoặc một cụm từ (“Hít vào sự bình tĩnh, thở ra nỗi lo âu” hay “Tôi đang thư giãn”). Nếu bạn chọn một âm thanh thì hãy phát lớn lên hoặc thì thầm trong khi hít vào và thở ra. Sau đó, hãy thả lỏng và thư giãn. Đừng nghĩ về cách bạn thực hiện ra sao, đôi khi nếu bạn bị sao nhãng, hãy hít một hơi thật sâu và nói với chính mình, “tập trung, tập trung”. Sau đó tiếp tục bài tập của bạn.

Bạn nghi ngờ về kết quả? Theo tờ New York Times, một nghiên cứu gần đây được công bố trên JAMA Internal Medicine tiết lộ rằng những đối tượng được học thiền chánh niệm đã cải thiện giấc ngủ tốt hơn những người chỉ làm theo thói quen ngủ tốt (chẳng hạn như đi ngủ đúng giờ vào mỗi tối).

Đeo kính.

Có một kiến thức phổ biến rằng  ánh sáng quang phổ màu xanh phát ra khi sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Tuy nhiên, các nguồn ánh sáng quang phổ màu xanh khác trong phòng ngủ như đồng hồ và thậm chí cả đồ nội thất tiết kiệm năng lượng ngoài trời cũng ảnh hưởng đến nhịp sinh học và việc sản xuất melatonin khi ngủ. Theo trang Huffington, đeo kính màu đặc biệt để lọc ánh sáng màu xanh có thể giúp ích cho giấc ngủ. Một bài xã luận của HuffPo đã lưu ý rằng một cặp kính màu cam của Blueblockers có giá $ 15 và đã cải thiện 5% trong giai đoạn sâu nhất (REM) của giấc ngủ, và sẽ dao động trong khoảng từ 20% đến 30% nếu đeo vài giờ trước đó đi ngủ.

HuffPo cũng chỉ ra kết quả của một nghiên cứu về tác động của ngăn ánh sáng xanh đối với giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ. Được tiến hành tại Đại học Laval Quebec, nghiên cứu tập trung vào những người làm ca đêm hoặc gần cuối ca làm việc đeo kính chặn ánh sáng màu xanh. Sau bốn tuần, tất cả các đối tượng báo cáo rằng họ có thể ngủ nhiều hơn và hiệu quả giấc ngủ của họ đã cải thiện, và giảm thức giấc.

Kiêng cữ ăn uống hoặc ít nhất cân nhắc về những gì bạn ăn.

Trái ngược với những gì khách sạn muốn bạn nghĩ khi họ để kẹo trên gối vào ban đêm, tiêu thụ thực phẩm có đường trước khi đi ngủ sẽ không tốt. Nhà tâm lý học Tara Swart, giám đốc điều hành của Công ty Swart, The Limited Mind đã áp dụng các nguyên tắc của khoa học thần kinh trong xây dựng các mô hình lãnh đạo đã chia sẻ trên CNN.com rằng nếu bạn cần ăn trước khi đi ngủ, hãy chọn một chút protein, chẳng hạn như trứng luộc.

Một số lời khuyên này có thể là tấm vé bạn cần cho giấc ngủ ngon và thức dậy sảng khoái.

Hãy thử nhé!

Đăng ký tư vấn
error: Content is protected !!