Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

5 NHÓM NGÀNH GÂY TÒ MÒ NHẤT VỀ THU NHẬP

15 Tháng Mười Một, 2018
Lương thưởng luôn là đề tài thu hút sự chú ý của hầu hết mọi người. Những lời đồn đoán về thu nhập bao giờ cũng gây nên sự tò mò và thích thú cho người lao động, là câu chuyện bất tận trong những lúc “trà dư tửu hậu” của dân văn phòng.
Tạm bỏ qua vấn đề rằng những câu hỏi về lương có ý nhị hay không khi có thể đi quá sâu vào chuyện cá nhân, chúng vẫn thực sự quen thuộc bởi gợi lên nhu cầu tìm hiểu rất thực tế.
Hãy cùng Columbia Southern University Vietnam “liếc qua” chút thông tin về 5 nhóm ngành phổ biến được nhiều người quan tâm về mức thu nhập nhé.
1. Ngân hàng
Nhắc đến những nhóm ngành thu hút sự quan tâm về vấn đề thu nhập thì Ngân hàng luôn là cái tên đầu tiên. Mặc dù khá áp lực xét về trách nhiệm nhưng môi trường, điều kiện làm việc cũng như viễn cảnh tương lai tốt đẹp đã khiến danh xưng nhân viên ngân hàng trở nên đáng mơ ước trong mắt nhiều người. Đây còn được xem là công việc cực kỳ phù hợp với nữ giới, bởi nó đòi hỏi tính cẩn trọng, chi tiết, khả năng giao tiếp và kỹ năng chăm sóc khách hàng. Lĩnh vực này còn thu hút hơn nữa khi người tìm việc luôn được nghe kể rất nhiều câu chuyện về lương tháng hậu hĩnh cùng các khoản thưởng “khủng” cuối năm.
Theo thống kê gần đây, mức lương bình quân của hầu hết nhân viên tại ngân hàng là rất khá mặc dù con số này còn phụ thuộc vào quy mô ngân hàng và vị trí, cấp bậc công việc. Thu nhập của nhân viên của ngân hàng có tên tuổi sẽ cao hơn ngân hàng quy mô nhỏ lẻ hoặc tình hình kinh doanh không suôn sẻ khá nhiều, đôi khi gấp đôi gấp ba. Hiện tại, mức lương bình quân tháng của một giao dịch viên hoặc chăm sóc khách hàng rơi vào khoảng 6 – 10 triệu đồng. Trong khi đó, các vị trí cao hơn sẽ có thu nhập từ 20 – 40 triệu đồng/tháng.
2. Bất động sản
Là một lĩnh vực cực kỳ sôi động và nhạy cảm với tình hình thị trường, người làm việc trong ngành bất động sản luôn vô cùng bận rộn, phải đối mặt với những áp lực vào hàng cao nhất nhưng đổi lại mức thu nhập tương xứng với năng lực có thể đạt đến mức cực kỳ hấp dẫn.
Dựa vào đặc thù riêng của ngành, cơ chế trả lương cho nhân viên làm nghề bất động sản cũng có sự khác biệt so với phần còn lại của thị trường. Hầu hết, người làm việc tại các doanh nghiệp bất động sản chỉ nhận một mức lương cơ bản bình thường nhưng bù lại sẽ nhận hoa hồng cực kỳ hấp dẫn nếu hoạt động hiệu quả, cộng vào đó là những khoản thưởng theo doanh số cao ngất ngưởng.
Theo thống kê của 1 nghiên cứu gần đây cho biết thì mức lương cố định cho nhân viên kinh doanh hoặc môi giới bất động sản hiện nay thường vào khoảng 4- 6 triệu đồng/tháng và hưởng thêm 50% phí môi giới theo giá trị hợp đồng ký kết được. Thế nên, thu nhập bình quân tháng hàng chục triệu đồng là phổ biến với người làm ngành này, đồng thời cũng không quá ngạc nhiên khi nghe kể về những cá nhân nhận về tay hàng trăm triệu mỗi tháng.
3. Công nghệ Thông tin (CNTT)
CNTT có thể được xem là lĩnh vực nghề nghiệp nhận được sự quan tâm và yêu thích nhất nhì thị trường hiện nay. Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số nên hầu hết hoạt động đều có sự tác động ít nhiều của công nghệ. Chính vì lý do đó mà hiện nay trong khi các ngành khác nhu cầu nhân lực và mức lương có xu hướng giảm qua các năm thì ngành công nghệ thông tin nói chung và nghề lập trình nói riêng vẫn luôn giữ vị trí “hot” một cách vững vàng.
Thêm vào đó, những năm đã gần đây Việt Nam đang chào đón làn sóng đầu tư và gia nhập thị trường rất mạnh mẽ của nhiều công ty nước ngoài chuyên về CNTT. Bên cạnh việc các doanh nghiệp này có nhu cầu tuyển dụng nhân sự rất lớn thì họ còn sẵn sàng chi ra các mức lương và đãi ngộ cực tốt để chiêu dụ nhân tài. Bạn có thể dễ dàng truy cập những website về việc làm để tìm kiếm các thông tin tuyển dụng việc làm ngành IT với mức lương hấp dẫn trên 1000 USD cho những kĩ sư phần mềm có chuyên môn giỏi và lợi thế thông thạo ngoại ngữ.
4. Dược
Ngay cả khi điều kiện kinh tế lẫn thị trường lao động gặp khó khăn thì việc khám chữa bệnh vẫn luôn là nhu cầu hàng đầu đối với người dân. Khi mọi người ngày càng có ý thức cao hơn trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ thì ngành y tế sẽ luôn phát triển và mang lại việc làm ổn định cho người lao động trong hiện tại cũng như tương lai. Hiện ngành này đang có mức lương bình quân hấp dẫn trung bình từ 20 – 24 triệu đồng/tháng.
Tính riêng trong đó, nghề dược sĩ nhận được nhiều sự ủng hộ và lựa chọn nhất, bởi điều kiện thuận lợi khi làm việc và ít áp lực hơn so với bác sĩ hay y tá. Hiểu theo cách đơn giản, dược sĩ là sự kết hợp uyển chuyển của kiến thức y khoa và kỹ năng kinh doanh. Đây là công việc giúp người làm dễ dàng tìm thấy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Với bằng cấp và kiến thức trong tay, bạn có thể làm dược sĩ tại các bệnh viện, viện chăm sóc sức khoẻ hoặc mở một hiệu thuốc của riêng mình. Bạn hoàn toàn có thể vừa làm việc vừa quán quyến gia đình mà không gặp phải những trở ngại lớn hoặc áp lực nặng nề về tâm lý hay sức khoẻ. Với triển vọng nghề nghiệp tuyệt vời và mức lương trung bình vững chắc, nghề dược trở thành việc làm ưu tiên cho phụ nữ trong thời đại mới. Có thể đạt đến hơn 240 triệu, mức lương trung bình năm của dược sĩ trở thành con số rất đáng mơ ước và theo đuổi
5. Marketing
Do có sự tác động lớn đến hiệu quả kinh doanh và chi phối hoạt động tổng thể của hầu hết mọi doanh nghiệp nên Marketing là cái tên không thể nằm ngoài doanh sách những ngành nghề giành được sự quan tâm. Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam cho thấy Marketing vẫn tiếp tục là ngành dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất. Và có thể nói, mức lương thưởng cao chính là một trong những yếu tố hàng đầu thu hút người tìm việc chọn ngành Marketing.
Xu thế hội nhập toàn cầu đang rất nóng nên Marketing chính là ngành dễ xin việc nhất hiện nay. Ngay thời điểm hiện tại ở Việt Nam, bên cạnh bộ phận Marketing in-house thường trực của các doanh nghiệp thì công ty truyền thông quảng cáo cũng đang được mở thêm ngày càng nhiều. Thực tế này chứng minh cho xu hướng chọn việc của người lao động.
Một điều thú vị, Marketing cũng chính là ngành có khoảng lương trải khá rộng tính theo cấp bậc và tính chất công việc. Tùy vào kinh nghiệm và vị trí, mức lương ngành Marketing dao động rất lớn và khoảng mức thu nhập cao có thể đạt từ vài chục đến hơn 100 triệu đồng mỗi tháng.
Columbia Southern University Vietnam vừa chia sẻ đến bạn thông tin về 5 ngành nghề được thị trường truyền tai nhau là nhóm công việc hái ra tiền, có mức thu nhập mà nhiều người tìm việc mơ ước. Tất nhiên đây chỉ là những cái tên nhóm ngành nổi bật nhất và có tính tham khảo chứ chưa phải tất cả. Thị trường lao động hiện vẫn còn rất nhiều ngành nghề khác có tiềm năng lớn về thu nhập mà bạn có thể tìm hiểu thêm như tài chính, quản trị, nhân lực, …
Cuối cùng, điều quan trọng hơn hết, bạn cần hiểu rằng đôi khi do đặc thù nghề nghiệp, bạn làm việc trong một nhóm ngành không thuộc xu hướng có thu nhập tốt nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại nhưng điều đó không có nghĩa là triển vọng thu nhập của bạn cũng tỉ lệ thuận theo. Hãy nỗ lực tập trung vào việc nâng cao chuyên môn mà mình có thế mạnh và đầu tư xây dựng kế hoạch nghề nghiệp đúng hướng để nhanh chóng góp mặt trong đội ngũ nhân sự then chốt hoặc cấp cao của công ty. Đây mới là cách giúp bạn đồng thời vừa có thể cải thiện nghề nghiệp vừa nhận về mức thu nhập tương xứng nhất bởi “đường dài mới biết ngựa hay”.
(sưu tầm)
Đăng ký tư vấn