Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

BƯỚC ĐI TIẾP THEO CHO TẤM BẰNG MBA

6 Tháng Sáu, 2019
Dù trải qua nhiều biến chuyển nhưng tấm bằng MBA vẫn giữ được danh tiếng của nó với đầu ra học viên chất lượng, có năng lực làm việc và dễ tiến bước xa

Tuy nhiên, danh tiếng của tấm bằng MBA không phải hợp đồng bảo hiểm chống thất nghiệp với tất cả những học viên tốt nghiệp chương trình này. Bỏ qua những vấn đề phát sinh từ chính học viên, một trong lý do đáng suy xét nhất trong vấn đề tại sao một người cầm trên tay tấm bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh vẫn có thể thất nghiệp nằm ở việc sai lầm khi chọn bước đi tiếp theo.

Bên cạnh những học viên theo học MBA đã đi làm và muốn nâng cao kiến thức, trải nghiệm của bản thân, một phần lớn những người đăng kí theo học MBA với mong muốn sẽ “làm đẹp” tấm CV của mình và kiếm được một công việc với mức lương đáng mơ ước.

Cũng chính với hoài bão đó, ngay sau khi tốt nghiệp MBA, nhiều người sẽ dấn thân vào các vị trí “danh giá” trong các tập đoàn tên tuổi, xu hướng hay các sàn chứng khoán mà ngần ngại trước ngành nghề tiềm nằng, trong đó phải kể đến các doanh nghiệp sản xuất hay y tế.

Bạn là Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) mới tốt nghiệp và muốn tìm việc lương tăng nhanh? Hãy nhảy qua ngành sản xuất thay vì cứ “bám” lấy các sàn chứng khoán. Đó là lời khuyên Business Week đúc kết từ cuộc khảo sát 3.000 sinh viên tốt nghiệp ngành kinh doanh trên toàn thế giới, do Graduate Management Admission Council tiến hành và công bố hôm trung tuần tháng 6. Kết quả cho thấy các MBA tìm việc trong ngành công nghiệp sản xuất và y tế có nhiều khả năng nhận được việc khi mới ra trường.

Ngành kinh doanh y tế hay sản xuất đang bùng nổ nhưng nhu cầu tuyển dụng tại hai ngành này rất ít khi được các MBA quan tâm.

Chỉ một số ít MBA đang tìm việc trong 2 ngành trên, nhưng chúng lại là những ngành bảo đảm cho các MBA có việc làm sớm ngay tại đầu năm học này

Sinh viên mới tốt nghiệp cũng dễ được chấp nhận hơn trong ngành sản xuất, cho thấy tầm phát triển của ngành hướng vào các trường dạy kinh doanh.

Rochester cho biết trong năm 2013, lượng MBA nộp xin việc trong ngành sản xuất tăng 3 điểm %. Các công ty sản xuất đang đẩy mạnh tuyển MBA để khai thác thị trường. Một báo cáo của GMAC tung ra hồi tháng 5-2014 đã chỉ ra rằng có đến 87% các doanh nghiệp sản xuất mong muốn tuyển MBA trong năm nay – nhiều hơn mọi ngành khác, trừ y tế.

Thêm vào đó, các MBA đầu quân vào làm quản lý cho ngành sản xuất còn có cơ hội được tăng lương nhiều hơn, với 91% sinh viên được tăng lương ở mức trung bình – đứng thứ 3 so với các ngành khác. Thời gian làm việc cũng ngắn hơn so với các công việc mệt mỏi liên quan đến tài chính

Dù vậy, các công ty sản xuất cũng chưa thu hút được nhiều MBA đang làm việc trong ngành tài chính hay kiểm toán. Tại trường Owen Graduate School of Management, chỉ có 1% MBA tốt nghiệp năm 2013 tìm việc trong ngành sản xuất.

Giám đốc trung tâm việc làm Read McNamara ở Owen cho biết: “Sinh viên có quá nhiều lựa chọn và từ chối ngành sản xuất giữa bối cảnh các công ty công nghệ luôn tung ra các đợt IPO giá trị khủng”.

Nhiều chuyên gia cho rằng các trường kinh doanh nên tư vấn cho sinh viên MBA nhiều lựa chọn mà họ chưa từng nghĩ đến. Nhiều công ty sản xuất chỉ trở thành thành điểm “hot” cho MBA nếu được truyền miệng.

Đăng ký tư vấn
error: Content is protected !!