Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

“DÂN CÔNG SỞ” VÀ TẤM BẰNG MBA – HOW DOES IT WORK?

11 Tháng Tư, 2019
Ở từng giai đoạn khác nhau trong cuộc sống, chúng ta sẽ có các mục tiêu riêng mà bản thân đặt ra làm động lực phát triển. Đó có thể là nhu cầu vật chất ngắn hạn, kế hoạch sự nghiệp dài hạn hay đơn giản là quyết tâm rèn luyện một thói quen tốt. Và đối với “dân công sở” thì việc sở hữu tấm bằng MBA cũng nằm trong số đó, nhất là khi tấm bằng cử nhân đang dần mất đi lợi thế cạnh tranh vốn có. Không xét đến đối tượng chỉ “học vì bằng”, đa số những người đi làm phải hi sinh rất nhiều để đạt được học vị “Thạc sĩ” mơ ước. Nhiều cá nhân đã phải bỏ cuộc giữa chừng do không thể cân bằng giữa công việc, cuộc sống và học tập.
Vậy làm thế nào để “dân công sở” có thể quản lý thời gian tốt nhất cho cả việc học MBA và hoàn thành trách nhiệm hằng ngày ở nơi làm việc? Hãy cùng đến với tám phương pháp giúp “dân công sở” có thể vừa hoàn thành chương trình thạc sĩ cam go, vừa đi làm một cách thật hiệu quả nhé.

1. Tập trung vào mục tiêu cuối cùng

Trước khi đăng ký chương trình thạc sỹ, bạn cần biết bản thân mình muốn gì ở tấm bằng này? Một tấm giấy có giá trị làm đẹp CV hay các kiến thức thực tế tích lũy được để giúp thăng tiến trong nghề nghiệp? Ngoài ra, trong hơn 15 tháng học tập, bạn đặt mục tiêu thành tích như thế nào? Chỉ cần vừa đủ đậu hay phải luôn đạt loại giỏi (Distinction)? Đặt cho bản thân những câu hỏi như vậy sẽ giúp bạn hiểu rõ mình muốn gì, từ đó dễ dàng lập kế hoạch học tập một cách cụ thể nhất.

2. Cải thiện khả năng đọc hiểu
Ở cấp độ thạc sỹ, giảng viên chỉ đóng vài trò hướng dẫn (facilitator). Học viên luôn phải tự nghiên cứu và tìm tòi để hoàn thành các bài luận được giao. Chính vì thế, giữa hàng trăm đầu sách, trang báo và bài nghiên cứu thì việc đọc nhanh và đọc đúng để tìm đủ các thông tin cần thiết là vô cùng quan trọng. Chú trọng nâng cao tốc độ đọc và kỹ năng “skim and scan” sẽ giúp các “dân văn phòng” bận rộn tiết kiệm được rất nhiều thời gian mỗi khi tới deadline bài tập đấy.
3. Tận dụng tối ưu các ngày nghỉ
Với lượng công việc dày đặc, việc học MBA vào các ngày trong tuần dường như là bất khả thi đối với những nhân viên văn phòng. Chính vì thế, các ngày cuối tuần và dịp nghỉ lễ sẽ là cơ hội tuyệt với để tập trung “cày” MBA. Hãy tận dụng thật tốt các ngày nghỉ để nghiên cứu và hoàn thành càng nhiều bài tập càng tốt. Nhờ đó, trách nhiệm còn lại của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn vào các thời điểm bận rộn trong tuần.
4. Lựa chọn hi sinh các sở thích bản thân
Để đạt được mục tiêu đặt ra, bạn chắc chắn phải hi sinh các sở thích bản thân cho nó. Giảm bớt các buổi xem film, cà phê tán gẫu cùng bạn bè, hay các chuyến du lịch dài ngày và dành thời gian nhiều hơn cho việc học không chỉ giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn, nó còn cho thấy bạn nghiêm túc như thế nào trong việc theo đuổi mục tiêu cá nhân. Đây chính là điểm cộng lớn trong mắt các nhà tuyển dụng, nhất là đối với những vị trí cấp cao.
5. Cố gắng làm nhiều việc cùng lúc
Giữa bộn bề công việc, các mối quan hệ và cuộc sống cá nhân, học viên MBA hầu như không có nhiều thời gian rảnh. Chính vì thế, cố gắng kết hợp làm nhiều việc cùng một lúc sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Ví dụ, hãy kết hợp việc nghỉ ngơi và đọc sách cùng một lúc, hoặc vừa tập thể dục vừa xem tin tức để tiếp thu thêm thông tin. Ngoài ra, việc thu âm các bài giảng để nghe lại trước khi ngủ hoặc khi rảnh cũng là một lựa chọn không tồi.

6. Có kế hoạch học tập cụ thể

Sẽ rất khó để bạn theo sát quá trình học tập nếu không có một kế hoạch cụ thể, nhất là khi đã quá bận rộn với công việc hằng ngày. Vì thế, chỉ cần dành một khoảng thời gian nhất định để hệ thống lại những việc cần làm, tiến độ muốn đạt được và đặc biệt là tuân thủ thật sát kế hoạch đã đặt ra.

7. Phải hoàn thành công việc bằng mọi giá
Nhiều học viên MBA nghĩ rằng việc tuân thủ deadline nộp bài hay deadline bài tập nhóm là không cần thiết, và ai cũng có lý do của riêng mình. Tuy nhiên, nếu đã xác định theo đuổi chương trình MBA, bạn nên cố gắng tuân thủ và hoàn thành đúng các deadline được giao dù các thành viên khác trong lớp có như thế nào đi nữa. Hãy nhớ rằng, kết quả học tập sẽ ảnh hưởng đến tương lai của bạn, và đừng để bất kì ai quyết định hay ảnh hưởng đến điều đó.
8. Luôn liên kết gia đình và công việc với việc học
Gia đình sẽ luôn là nguồn động lực to lớn cho bản thân mỗi khi bạn gặp trở ngại. Chính vì thế, hãy chia sẻ những khó khăn, vất vả cũng như thành tích xuất sắc cho ba mẹ, anh chị em hoặc chính người vợ/chồng của mình. Chắc chắn bạn sẽ tìm ra nguồn động viên to lớn cũng như những ý tưởng tuyệt vời từ họ đấy.
Ngoài ra, việc báo cáo với sếp của bạn một cách chính thức về việc học và tiến độ chương trình MBA đóng vai trò lớn để nhận được sự cảm thông về các sức ép mà bạn gặp phải. Hãy cho mọi người thấy bạn cố gắng như thế nào để vừa học, vừa hoàn thành thật tốt các công việc hằng ngày. Đó cũng là cách tăng giá trị của bạn trong mắt chính người sếp hiện tại một cách tuyệt vời đấy.

Việc học MBA đối với một người đang đi làm không bao giờ là dễ dàng. Tuy nhiên, với tám bước trên đây, hi vọng những ai đã, đang và sẽ có kế hoạch “dấn thân” vào con đường đầy trở ngại này sẽ trang bị cho mình những sự chuẩn bị cần thiết để hoàn thành tốt mục tiêu đã đặt ra và vượt qua tất cả các trở ngại dù nó có khó khăn như thế nào đi nữa.

Đăng ký tư vấn