Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

ĐÂU LÀ THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP ĐỂ HỌC MBA?

6 Tháng Năm, 2019
Sự cần thiết và tính áp dụng cao đã khiến Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) trở thành một trong những tấm bằng cao học được theo đuổi nhiều nhất hiện nay. Sở hữu một tấm bằng MBA cho bản thân là mong muốn của nhiều người, tuy nhiên “Đâu là thời điểm thích hợp để học MBA?” lại là câu hỏi luôn được đặt ra và khiến nhiều người e dè trong quá trình lựa chọn của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn phân tích các thời điểm học MBA khác nhau để bạn có thể đưa ra quyết định hợp lý nhất với bản thân.
  1. Học MBA ngay sau khi tốt nghiệp Đại học

Ưu điểm: Thoải mái về mặt thời gian; Tác phong và thái độ trong việc học tập vẫn được kéo dài từ bậc Đại học; Chưa có nhiều ràng buộc trong xã hội (Gia đình, con cái…); Có thể tự do lựa chọn phương hướng học tập phù hợp với bản thân nhất.

Nhược điểm: Chưa có sự chuẩn bị về tài chính; Nhiều khóa học MBA sẽ yêu cầu số năm kinh nghiệm tối thiểu để có thể đăng ký theo học; Kinh nghiệm và kỹ năng chưa đủ vững để có sự so sánh, đối chiếu và áp dụng thực tế.

Giải pháp: Tìm đến cơ sở đào tạo MBA mà bạn yêu thích và tin tưởng, lắng nghe lời khuyên và định hướng đến từ các chuyên gia tư vấn. Bạn có thể đi làm trong khoảng thời gian 1 – 2 năm sau khi tốt nghiệp để trải nghiệm và tìm ra ngành nghề yêu thích của mình. Điều này cũng giúp bạn chủ động được tài chính tốt hơn và nhận về số năm kinh nghiệm tối thiểu mà các trường đào tạo MBA yêu cầu với học viên.

  1. Học MBA sau khi đã có gia đình và sự nghiệp

Ưu điểm: Đã có định hướng rõ ràng về công việc và sự nghiệp; Chủ động và linh hoạt về mặt tài chính; Khả năng phân tích, phản biện, tiếp nhận và ứng dụng kiến thức tốt; Tạo cơ hội thăng tiến và phát triển tốt trong tương lai.

Nhược điểm: Thời gian eo hẹp; Cân đối trách nhiệm học tập – làm việc – gia đình; Không còn quen với công việc học tập đòi hỏi nhiều nỗ lực và cố gắng.

Giải pháp: Lựa chọn các hình thức học MBA trực tuyến với đầy đủ tính năng và chất lượng không khác gì một lớp học thông thường. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển rất nhiều và giúp bạn tận dụng được thời gian trống tốt hơn. Thêm vào đó, hãy lấy gia đình và sự nghiệp làm động lực để có thể tập trung hoàn thành tốt khóa học MBA mà bạn đã lựa chọn.

  1. Học MBA sau khi đã là một nhà lãnh đạo

Ưu điểm: Là thời điểm Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh phát huy tác dụng cao nhất cả về chuyên môn và thực tiễn; giúp khẳng định vị trí và khả năng lãnh đạo.

Nhược điểm: Thời gian eo hẹp; Những kiến thức và kỹ năng đạt được trong quá trình học tập có thể không khớp với đường lối hiện tại của doanh nghiệp; Chậm trễ trong quá trình ứng dụng và cập nhật thông tin mới.

Giải pháp Không ngừng tham khảo các tài liệu chuyên môn, cập nhật những xu hướng mới trong kinh doanh trong quá trình học tập, có sự trao đổi với giảng viên về những kiến thức và kỹ năng cụ thể trong quá trình quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp; Vận dụng tốt và nhanh nhạy những gì đã được học trong chương trình MBA vào việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Từ những phân tích trên, có thể thấy rằng MBA có thể được học vào bất cứ thời điểm nào, với những ưu nhược điểm khác nhau. Việc lựa chọn thời điểm MBA thích hợp nhất dựa vào hoàn cảnh hiện tại và mục tiêu của từng người, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho bản thân.

Bài viết trước

5 LẦM TƯỞNG VÀ SỰ THẬT VỀ MBA 26.04.2019
Đăng ký tư vấn
error: Content is protected !!