Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

GIAN NAN ĐI TÌM LỜI GIẢI ĐÁP CHO BÀI TOÁN KINH TẾ
THỜI KHỦNG HOẢNG COVID – 19

7 Tháng Tư, 2020

Sự bùng phát của đại dịch COVID – 19 xảy ra hơn 3 tháng nay đã khiến nền kinh tế thế giới và trong nước chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

Cụ thể, thị trường tiêu thụ bị co hẹp, các lĩnh vực dịch vụ, du lịch, khách sạn nguồn thu bị sụt giảm. Covid-19 còn khiến hoạt động sản xuất có thể trì trệ, thương mại bị hạn chế, nông nghiệp, bán lẻ và dòng vốn đầu tư quốc tế cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.

 Có thể nói, đại dịch này là một “cú sốc” lớn đối với nền kinh tế và nguy cơ một cuộc đại khủng hoảng toàn cầu sẽ sớm xảy đến nếu chúng ta không kịp thời khống chế được Covid – 19.

Báo động đỏ dành cho các doanh nghiệp

Cùng với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các chuyên gia kinh tế cũng sớm có những cảnh báo về nguy cơ suy thoái mỗi lúc một tăng ở Mỹ, châu Âu và cả thế giới giữa lúc các biện pháp ngăn chặn virus nCoV đang làm đóng băng nhiều lĩnh vực của nền kinh tế.

So với những thiệt hại của ngành y tế thì dịch Covid – 19 đang làm cho sự suy thoái của nền kinh tế lây lan hơn bao giờ hết.Hậu quả đối với những nền kinh tế cuối cùng có thể sẽ vượt qua tỷ lệ chết vì dịch bệnh. Theo thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ trong 2 tháng đầu năm nay đã có tới 16.151 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, 2.807 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể.

Khảo sát gần nhất của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) trên 1.200 doanh nghiệp về ảnh hưởng của Covid-19 tới hoạt động kinh doanh cho thấy, nếu Covid-19 kéo dài 6 tháng, 74% doanh nghiệp có thể sẽ phá sản.

Đi tìm lời giải đáp

Nhà kinh tế Nouriel Roubini, phân tích rằng phản ứng y tế ở các nước phát triển không đủ để ngăn chặn dịch COVID-19, còn các gói kích cầu không đủ lớn, hoặc không đủ nhanh, để tạo điều kiện cho sự phục hồi kinh tế đúng thời điểm.

Các doanh nghiệp bị tác động bởi COVID-19 đang rất cần sự hỗ trợ của chính phủ, các bộ, ngành và địa phương. Hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu sụt giảm vì hoạt động cầm chừng, hay phải dừng hoạt động, hay không xuất khẩu được sẽ làm giảm doanh thu đáng kể, trong khi các chi phí vẫn phát sinh, đặc biệt là các khoản vay ngân hàng, rồi các khoản nghĩa vụ với nhà nước.

Dịch Covid-19 có nguy cơ đẩy nền kinh tế thế giới vào một giai đoạn suy thoái trầm trọng nhất trong lịch sử hiện đại. Cú sốc sẽ mạnh như thế nào là tùy thuộc vào phương thuốc của chính phủ, ngân hàng trung ương các nước và các định chế tài chính quốc tế.

Mặt khác, để có thể vượt qua được khủng hoảng bệnh dịch Covid – 19, bên cạnh các biện pháp của ngành y tế trong việc ngăn chặn và khống chế được dịch bệnh thì bản thân mỗi cá nhân và doanh nghiệp cũng phải tự thân nỗ lực nhằm đảm bảo và duy trì tài chính để có thể vượt qua được sự khủng hoảng kinh tế.

Có thể nói, tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) là vô cùng nghiêm trọng, đây cũng sẽ là cú sốc giúp đo lường tầm quan trọng của nền kinh tế quy mô toàn cầu. Nhưng nhờ giai đoạn tăng trưởng dài và tỷ lệ việc làm cao mà nền kinh tế toàn cầu sẽ vượt qua được cú sốc lịch sử này. Các nền kinh tế quy mô nhỏ không phụ thuộc nhiều vào chuỗi cung toàn cầu vẫn sẽ theo chân kinh tế thế giới và sớm phục hồi vào giai đoạn hậu Covid – 19.

Đăng ký tư vấn
error: Content is protected !!