Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

GIÁO DỤC TRỰC TUYẾN XÁC LẬP KỶ NGUYÊN THỊNH TRỊ NĂM 2020

7 Tháng Tư, 2020

Năm 2020 là một năm phát triển mạnh của học tập trực tuyến. Các yếu tố thúc đẩy sự phát triển của giáo dục trực tuyến bao gồm: nhu cầu sinh viên ngày càng tăng, sự thay đổi thái độ tiếp cận công nghệ của các giảng viên, các vấn đề xã hội, thiên tai, dịch bệnh làm gia tăng thị trường trực tuyến toàn cầu.

Bằng cấp chất lượng, thị trường toàn cầu phát triển, tiết kiệm thời gian và chi phí, học tập linh hoạt, chủ động….là những lý do sẽ khiến học trực tuyến tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong năm 2020. Trên trang tin giáo dục eLearning Inside (Mỹ), nhà tư vấn đào tạo Cait Etherington với hơn 20 năm kinh nghiệm tư vấn đào tạo toàn cầu dự đoán, năm 2020 sẽ là năm lên ngôi và xác lập kỷ nguyên thịnh trị của nền giáo dục trực tuyến.

Thị trường giáo dục trực tuyến toàn cầu tiếp tục mở rộng

Cùng với sự phát triển của công nghệ, ngày càng nhiều trường hướng tới việc cung cấp các khóa học trực tuyến và số lượng người tham gia ngày càng tăng mạnh. Chính phủ Malaysia thống kê, năm 2019 cả nước có đến hơn 100.000 người tham gia khóa học trực tuyến. Còn ở Hàn Quốc hiện có hơn 200.000 sinh viên thuộc 19 trường đại học tham gia các lớp học trên web. Trung Quốc cũng làm quen với hình thức này từ những năm cuối 1990 nhằm phát triển giáo dục đặc biệt là ở các vùng sâu vùng xa. Hiện nay, số trường cung cấp khóa học trực tuyến ngày một nhiều lên ở đây với 5,64 triệu người đăng ký năm 2019.

Một nghiên cứu gần đây của Google và nhà cung cấp dịch vụ nghề nghiệp KPMG (Hà Lan) dự đoán rằng thị trường giáo dục trực tuyến của Ấn Độ sẽ tăng lên 1,96 tỷ USD và có khoảng 9,6 triệu người dùng vào năm 2021. Châu Phi cũng là một thị trường tiềm năng của giáo dục trực tuyến, mặc dù ở một số vùng của châu Phi, truy cập Internet vẫn còn là một trở ngại lớn.

Khóa học trực tuyến thay đổi tích cực cách học của học viên

Phần lớn các khóa học trực tuyến không chú trọng việc nhớ, học thuộc lòng mà thay vào đó là những phương pháp học tập mới và được hỗ trợ bởi nhiều phương tiện.

Khi lựa chọn học trực tuyến, mọi tương tác của người học được thực hiện qua hệ thống và thiết bị công nghệ như smartphone, ipad và các thiết bị khác trên hệ thống học tập của từng trường thông qua email, chat, điện thoại và tin nhắn. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc học tập có tính tương tác cao như thế này giúp sinh viên tiếp cận với nhiều phương tiện, tiện ích cũng như chủ động và độc lập hơn trong việc học. Họ có thể sử dụng phương tiện học tập mà mình yêu thích.

Trong năm 2020 khi đại dịch Covid – 19 hoành hành, số lượng người dùng chuyển đổi học tập từ phương pháp truyền thống sang giáo dục trực tuyến ngày càng gia tăng. Đó là lời giải đáp cho việc họ lựa chọn các khóa học trực tuyến một mặt vì khả năng linh hoạt, tiện ích mà khóa học mang lại, mặt khác vì tính an toàn trong học tập, khi họ ở nhà tránh dịch nhưng vẫn có thể tiếp tục theo đuổi các khóa học mong muốn.

Học tập suốt đời là yêu cầu bắt buộc cho mỗi người trong xã hội hiện đại

Trong nền kinh tế hiện đại, việc học tập suốt đời không chỉ dành cho những người đam mê đầy tham vọng. Để tồn tại trong thời đại này, mọi người cần phải tự học kiến thức mới liên tục, không chỉ là phát triển kỹ năng mà còn bổ sung, học hỏi những kiến thức chuyên môn trong suốt cuộc đời của mình. Cách hiệu quả nhất để làm điều này là chuyển đổi học tập từ một lớp học truyền thống sang các chương trình trực tuyến.

Năm 2020, cùng với sự tương tác công nghệ ngày càng phát triển đặc biệt là Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và những thách thức mà đại dịch Covid – 19 mang lại, mô hình giáo dục trực tuyến đã bước lên một bước trong việc xác lập kỷ nguyên mới trong giáo dục hiện đại và hứa hẹn những tiềm năng phát triển trong tương lai không xa.

Thạc sĩ Quản trị kinh doanh

Đăng ký tư vấn