Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

Học MBA có cần giỏi tiếng Anh không?

28 Tháng Tám, 2019

Đây là một nỗi băn khoăn phổ biến của những người đang có ý định đăng ký học MBA.

Chúng ta đều biết, để có cơ hội tham gia khóa học MBA và đi đến cuối lộ trình học với tấm bằng danh giá, ai cũng phải trải qua kỳ tuyển sinh đầu vào khắt khe. Tùy vào mỗi trường sẽ có những tiêu chuẩn đánh giá khác nhau, nhưng dám chắc rằng, tiếng Anh là một yêu cầu cần thiết dù bạn học MBA các trường ĐH trong nước hay MBA các trường nước ngoài. Tất nhiên để lấy được bằng MBA quốc tế có hiệu lực trên nhiều lãnh thổ, tiếng Anh lại càng quan trọng hơn. Vậy cụ thể, tầm quan trọng của tiếng Anh đối với việc học MBA là như thế nào?

Tiêu chuẩn tiếng Anh để học MBA

Theo thông tư số 15/2014/TT – BGDĐT ban hành về quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ, một trong những điều kiện để tham gia đào tạo MBA là phải thi tiếng anh hoặc có bằng tiếng anh B1. Do đó, thí sinh phải có kiến thức cơ bản về tiếng Anh thì mới đủ điều kiện thi MBA. Để đạt điều kiện làm luận văn thạc sĩ, học viên phải đạt trình độ ngoại ngữ tối thiểu phải từ bậc 3/6 trở lên theo khung quy định ngoại ngữ của Việt Nam (tương đương B1 châu Âu) do thủ trưởng cơ sở đào tạo quy định theo đề nghị của khoa ngoại ngữ.

Những quy định trên là mẫu số chung cho mọi khóa học, trên nền tảng đó, các trường khi xét tuyển có thể xem xét thêm một số yêu cầu sao cho phù hợp với chương trình. Nói để biết, muốn học MBA không phải chỉ cần có tiền và thời gian, bạn cũng cần trnag bị cho mình một số “vốn liếng” ổn định nữa, và tiếng Anh chính là số vốn sẽ sinh lời đó.

Khi nào thì được miễn thi tiếng Anh khi học MBA?

Nếu chưa có bằng tiếng Anh B1 thì bạn cũng đừng vội lo lắng với kỳ thi tiếng Anh đầu vào. Vì cơ chế xét tuyển MBA rất linh động, bạn hoàn toàn có thể nằm trong diện những người được miễn thi tiếng Anh nếu đáp ứng một trong những yêu cầu cụ thể như: Tốt nghiệp đại học, thạc sĩ tại các trường quốc tế, được công nhận văn bằng theo quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo, tốt nghiệp đại học tại các chương trình tiên tiến theo Đề án của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc bằng kỹ sư chất lượng cao được Ủy ban bằng cấp kỹ sư (CTI,Pháp) công nhận, có đối tác nước ngoài cùng cấp bằng hoặc xuất thân từ đại học khối ngành ngôn ngữ nước ngoài.

Lời khuyên nào cho những người đang chuẩn bị học MBA?

Để giảm thiểu gánh nặng trong quá trình theo học MBA, tránh tình trạng quá tải khi phải cùng lúc học chương trình MBA và tiếng Anh để kịp tốt nghiệp, bạn nên học và thi lấy chứng chỉ tiếng anh B1 thạc sĩ tại các cơ sở được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận trước khi nộp hồ sơ thi. Nhiều trường đào tạo MBA hiện nay cũng có những quy định riêng của mình trong cách xét tuyển, nhất là các trường quốc tế, yêu cầu về tiếng Anh đầu vào khá cao. Một ví dụ điển hình là trường ĐH Nam Columbia (Hoa Kỳ), yêu cầu tối thiểu về tiếng Anh của họ đối với học viên MBA tại Việt Nam là điểm TOEFL đạt 530 (PBT) | 71 (iBT) hoặc điểm IELTS đạt 6.5 – một mức điểm phân loại khá rõ ràng. Nhưng yêu cầu càng khắt khe, sàng lọc càng nhiều, quá trình học càng đảm bảo.

Có thể thấy, tiếng Anh luôn là điều kiện tiên quyết cho tấm bằng MBA. Tôi tin rằng, người có nỗ lực học tiếng Anh thì cũng có khả năng đạt được tấm bằng MBA danh giá. Vì vậy, đừng chần chờ nữa, bạn hãy hoàn thiện khả năng ngoại ngữ ngay hôm nay để nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ MBA, mở cánh cửa thành công sau này.

Bài viết kế tiếp

Học MBA trực tuyến: Được gì và mất gì? 29.08.2019
Đăng ký tư vấn
error: Content is protected !!