Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

HỌC THẠC SĨ LÀ ĐÒN BẨY CHO MỤC TIÊU THĂNG TIẾN?

19 Tháng Mười Hai, 2018
Hiện nay, học thạc sĩ đã không còn là điều quá xa lạ. Thậm chí đó còn là một lựa chọn phổ biến của nhiều sinh viên mới tốt nghiệp hoặc những người đã đi làm, với mục đích chung là hai chữ “thăng tiến”.

Nhưng có một thực tế là chuyện xin việc làm ngày nay đã khó khăn hơn rất nhiều! Theo thống kê gần nhất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, chỉ riêng Quý II/2017 đã có hơn một triệu lao động thất nghiệp, trong đó gần 200.000 người có trình độ từ đại học trở lên. Vậy có chắc chắn học thạc sĩ sẽ giúp bạn thăng tiến?Bài viết dưới đây sẽ phân tích một vài khía cạnh liên quan đến “tấm bằng” Thạc sĩ, hy vọng sẽ cho bạn một cái nhìn khôn ngoan hơn khi đưa ra lựa chọn cho mình!

Giá trị thật sự của một tấm bằng thạc sĩ

Trước tiên, không thể phủ nhận rằng việc sở hữu một tấm bằng thạc sĩ sẽ đem đến cho bạn nhiều thuận lợi khi xin việc. Bằng thạc sĩ giúp CV của bạn trở nên “nặng ký” hơn, tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Nhất là nếu bạn mong muốn những vị trí mang tính cạnh tranh và đòi hỏi bằng cấp, chức danh thạc sĩ sẽ làm tăng cơ hội bạn được gọi đi phỏng vấn và tiến gần hơn với công việc mơ ước của mình.

Quãng thời gian đi học thạc sĩ sẽ giúp bạn tích lũy thêm nhiều kiến thức và kỹ năng quan trọng. Ngoài các kiến thức chuyên ngành, học thạc sĩ còn trang bị các “transferable skills”, tạm dịch là nhóm kỹ năng mềm cần thiết cho mọi ngành nghề, gồm kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, kỹ năng tổ chức và lãnh đạo,… Chính những kỹ năng này sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi với nhiều môi trường làm việc khác nhau trong tương lai.

Học Thạc sĩ cũng tạo điều kiện để bạn mở rộng mạng lưới quan hệ, không chỉ với các giáo sư hay diễn giả hướng dẫn, mà còn với các bạn học cùng lớp, bởi rất nhiều học viên thạc sĩ là những cá nhân xuất sắc, một số thậm chí còn giữ các vị trí quản lý, lãnh đạo. Họ sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm thực tế cũng như cách nhìn nhận vấn đề từ các quan điểm và văn hóa doanh nghiệp khác nhau. Biết đâu chính họ còn là người đem đến cho bạn những cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời!

Dù vậy, điểm cộng quan trọng nhất là học thạc sĩ sẽ giúp bạn thay đổi nhận thức, định hình tư duy, làm nền tảng phát triển lâu dài. Chương trình thạc sĩ được thiết kế để giúp bạn có được tầm nhìn sâu và rộng hơn so với khi còn học cử nhân. Nó buộc bạn bước ra khỏi “vùng an toàn”, đối mặt trực tiếp với vấn đề và liên tục thử thách bản thân. Từ đó, bạn sẽ dần thay đổi suy nghĩ và phát huy được tối đa khả năng của mình.

 

Nhưng đó có phải là tất cả?

Phải thừa nhận rằng không phải mọi ngành nghề đều cần thạc sĩ, có những ngành đòi hỏi kinh nghiệm thực tế nhiều hơn. Đó thường là các công việc đặc thù, đề cao tính sáng tạo như designer, blogger,… Nếu đã xác định làm việc trong nhóm ngành này thì có lẽ bạn không nhất thiết phải theo học thạc sĩ.

Thêm vào đó, khoản đầu tư dành cho một khóa thạc sĩ là không hề nhỏ, nhưng không phải lúc nào cũng đảm bảo chất lượng đào tạo, để tìm được một chương trình thạc sĩ đạt chuẩn tại Việt Nam còn tương đối hiếm. Do đó hãy cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định!

Tóm lại, việc học thạc sĩ vừa có nhiều lợi ích, lại vừa có những điều bạn phải cân nhắc, nhưng nó sẽ là chìa khóa để thăng tiến nếu bạn có thể phát uy tối đa những ưu điểm mà khóa thạc sĩ mang lại. Và điều đó chỉ có được khi bạn lựa chọn được chương trình phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

Tham khảo thêm thông tin về chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh tại trường ĐH Nam Columbia tại Việt Nam – Top 10 trường ĐH online có học phí hợp lý nhất năm 2018

Bài viết kế tiếp

ĐỐI TÁC HỌC TẬP CSU: LÀ GÌ? ĐƯỢC GÌ? 20.12.2018
Đăng ký tư vấn
error: Content is protected !!