Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

Hỡi những con người trẻ tuổi, chúng ta chọn gì cho thanh xuân của mình ?

9 Tháng Bảy, 2019
Chọn tình yêu hay sự nghiệp, chọn công việc hay gia đình, đó đều là những băn khoăn rất đỗi đời thường ở những người trẻ. Bởi vì họ còn trẻ, ở lứa tuổi lưng chừng và đầy biến động, bản thân họ cũng đang chơi vơi và băn khoăn với chính mình. Tôi sẽ lọc ra một mâu thuẫn phổ biến nhất ở những người trẻ để bàn luận dưới đây:

Tiếp tục học và làm công việc an nhàn – họ chọn gì? 

Quãng thời gian sau đại học là thời điểm “khủng hoảng” với những người trẻ tuổi. Một mặt, họ muốn nhanh chóng kiếm tiền, nhanh chóng tìm một chỗ đứng trong xã hội rồi nhanh chóng thành công. Một mặt họ lại e dè, tự ti với vốn kinh nghiệm ít ỏi và sự non nớt của bản thân mình. Khi ấy, việc học lên cao hơn là lựa chọn, theo tôi là tốt nhất. Trên đại học là cao học, trên cử nhân là thạc sĩ. Học vị thạc sĩ mà nhiều bạn trẻ thường cười xòa và từ chối thử thách thật ra không xa vời như vậy. Nó gần ngay trước mắt với những người dám thách thức bản thân và có tầm nhìn xa trông rộng. Tôi sẽ lấy một ví dụ cụ thể để bạn có thể hiểu rõ hơn. Hai người bạn cùng tốt nghiệp đại học. Với xuất phát điểm như nhau, một người tiếp tục đi du học và lấy bằng thạc sĩ, khi trở về nhận được một công việc và mức lương tương xứng, quan trọng là tương lai rộng mở trước mắt. Một người bắt đầu công việc công sở, ngày làm 8 tiếng, cuối tháng lấy lương, mức lương mà vài ba cái đám cưới là bay hết sạch, cơ hội thăng chức thì chưa đến lượt. Nghe thì có vẻ thực dụng, nhưng chẳng phải đó là điều mà hầu hết chúng ta đều nghĩ tới hay sao? 

Vậy thì, hỡi những người trẻ, những người còn tự do, còn đầy năng lượng và còn kiến thức nền tảng “nóng hổi” từ trường đại học, tôi khuyên bạn nên đầu tư cho tương lai của mình một cách sáng suốt. Bằng cách nào? Học thạc sĩ, trau dồi “vốn liếng” thật vững chắc, chăm chỉ và thành thật với bản thân suốt quá trình học tập. Bạn hoàn toàn có thể học thêm về chuyên ngành mình đang theo học, hay lựa chọn một hướng đi hoàn toàn mới. Với tình hình hiện nay, học thạc sĩ Quản trị Kinh doanh đang là chuyên ngành được nhiều người theo đuổi nhờ tính ứng dụng cao và lợi ích thực tiễn nó mang lại. Dù học gì đi nữa thì tấm bằng thạc sĩ cũng sẽ là câu trả lời cho những nỗ lực của bạn và mở ra con đường thành công sau này. 

Tuy nhiên, khi đã xác định được con đường phải đi thì khó khăn khác lại xuất hiện. Lựa chọn một môi trường học tập chất lượng, an toàn, đảm bảo thật sự không dễ dàng trong thời đại nhiễu loạn thông tin như hiện nay. Thêm vào đó, vấn đề học phí và địa điểm, thời gian học cũng là trở ngại lớn. Tôi mong rằng nếu bạn chấp nhận đặt mục tiêu cao hơn trên con đường tri thức, bạn cũng hãy chấp nhận những khó khăn việc học mang lại, bởi vì “ không có con đường nào trải đầy hoa hồng” – việc học chưa bao giờ là dễ dàng.

Đăng ký tư vấn