Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN XIN VISA ĐI MỸ DÀNH RIÊNG CHO HỌC VIÊN CSU

3 Tháng Tám, 2018
Giấy mời tham dự buổi lễ trao bằng tốt nghiệp và kỉ niệm 25 năm thành lập trường Đại học Nam Columbia, Hoa Kỳ đã tới tay các học viên chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Xen lẫn với niềm vui là những lo lắng cho buổi phỏng vấn xin visa đi Mỹ sắp tới. Với rất nhiều học viên đây sẽ là lần đầu tiên trải qua cuộc phỏng vấn xin visa đi Mỹ do vậy tâm trạng bồn chồn, lo lắng là điều không tránh khỏi. Hiểu rõ tâm lý đó, đại diện nhà trường đã tổng kết lại một số kinh nghiệm phỏng vấn xin visa đi Mỹ hữu ích sau đây.

#1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin visa đi Mỹ là điều đầu tiên học viên chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh cần chuẩn bị cho buổi phỏng vấn của mình. Trong hồ sơ gửi tới Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Mỹ, anh chị cần chứng minh cho họ thấy được khả năng tài chính, sự ràng buộc tại Việt Nam cũng như có sự bảo lãnh tại Mỹ cho chuyến đi của mình. Vì sao ư? Người Mỹ rất thận trong trọng việc cấp visa vào nước họ bởi vậy, khi họ cảm thấy bạn không có lý do gì để trốn ở lại bất hợp pháp trong chuyến đi này, họ sẽ dễ dàng cấp visa cho bạn hơn.

– Về tài sản, đây không phải là một yêu cầu bắt buộc phải có nhưng nếu bạn chứng minh bạn có đủ, thậm chí thừa khả năng tài chính thì sẽ là một yếu tố đảm bảo cho cơ hội cấp visa của bạn.

– Những mối quan hệ ràng buộc tại Việt Nam cũng là một yếu tố then chốt trong vấn đề xem xét này. Những giấy tờ như: đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con, hộ khẩu gia đình có cha mẹ già yếu, giấy phép kinh doanh, hợp đồng lao động, bảng lương,… sẽ là minh chứng cho sự ràng buộc chặt chẽ của bạn với quê nhà. Điều này phần nào cho thấy bạn không hề có ý định trốn ở lại Hoa Kỳ trong chuyến đi này.

– Sự bảo lãnh tại Mỹ cũng là một yêu cầu cần thiết khác. Điều này thì các học viên của chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh không cần phải lo lắng, tất cả học viên đăng ký tham dự chương trình lần này đều đã được trường Đại học Nam Columbia tại Hoa Kỳ gửi giấy mời tham dự lần này. Đây chính là giấy tờ xác nhận cho sự bảo lãnh tại Mỹ của bạn trong chuyến hành trình sắp tới.

#2: Chuẩn bị tâm lý

Đây sẽ là “mục” quan trọng nhất cần chuẩn bị. Có thể nhiều học viên chưa biết rằng, ngay từ khi bạn bước chân vào cổng cho tới lúc lấy vân tay, ngồi đợi và xếp hàng, mọi cử chỉ, thái độ của bạn đều đã được quan sát đầy đủ. Do vậy tất cả những biểu hiện bất thường về cử chỉ hay nét mặt đều sẽ được ghi nhận trước khi bạn bước vào quầy trả lời phỏng vấn trực tiếp.

Bạn cũng nên biết rằng, mọi nhân viên phỏng vấn tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán đề là những nhà tâm lý học dày dặn kinh nghiệm. Họ được đào tạo bài bản đề có thể “đọc” được ý nghĩa trong mọi cử chỉ, thái độ và câu nói của bạn.

Dĩ nhiên, chúng ta là những người đàng hoàng và có mục đích đi rõ ràng, minh bạch vì vậy chẳng việc gì phải lo lắng cả. Hãy ghi nhớ một vài “biểu hiện” tâm lý sau đây:

– Hãy tạo cho mình một tâm lý thật thoải mái, đừng quá căng thẳng và đừng quá quan trọng việc đậu hay rớt.

– Tuyệt đối không nên mang hồ sơ ra “dò bài” trước khi vào phỏng vấn như vẫn làm trước mỗi kỳ thi vẫn trải qua.

– Hãy kín đáo lau khô tay nếu tâm trọng hồi hộp khiến tay bạn đổ mổ hôi nhiều. Khi tay ướt hoặc run tay sẽ khiến bạn phải lấy dấu nhiều lần. Điều này cũng sẽ âm thầm được ghi nhận và rất ảnh hưởng tới kết quả cấp visa của bạn cho chuyến đi này.

– Đừng vội hoang mang khi thấy người khác mang theo đống giấy tờ hoành tráng vì đôi khi đó lại là con dao hai lưỡi khiến bạn thất bại không chừng.

#3: Chuẩn bị trang phục

Trang phục cũng là yếu tố giúp bạn ghi điểm trong buổi phỏng vấn này. Đừng khoác lên mình những bộ trang phục quá cầu kỳ, trịnh trọng. Hãy mặc những bộ đồ lịch sự, gọn gàng giúp bạn tăng sự tự tin và thoải mái, đấy mới là chìa khóa giúp bạn thành công.

Gợi ý nhẹ, phụ nữ nên mặc trang phục kín đáo, trang điểm nhẹ; đàn ông hay nhất là mặc quần âu, áo sơ mi và thắt cà vạt.

#4: Trả lời phỏng vấn

Một phút quan trọng và quyết định thành công của bạn là lúc này, hãy ghi nhớ những điều sau đây:

– Hãy chủ động chào họ khi tới lượt bạn vào trả lời phỏng vấn. Và cũng đừng quên “đính kèm” một nụ cười nhẹ nữa nhé.

– Hãy quay ngược lại những giấy tớ khi đưa cho người phỏng vấn bạn. Chỉ một động tác vô cùng nhỏ vậy thôi nhưng sẽ thể hiện sự tinh tế trong giao tiếp của bạn và giúp bạn ghi điểm trước người đối diện.

– Trả lời to, rõ ràng và dứt khoát. Tránh nói lắp bắp, ậm ừ, ý ớ vì điều đó sẽ khiến bạn mất điểm. Họ sẽ không dành cho bạn nhiều thời gian đâu vì vậy đừng giải thích dài dòng, nếu muốn vậy hãy hỏi họ xem họ có muốn nghe không. Và chớ quên nói to một chút vì cách một tấm kính chống đạn nên khi bạn nói với âm lượng nhỏ sẽ ảnh hưởng tới chất lượng buổi phóng vấn.

– Nếu không nghe rõ, bạn có thể hỏi lại.

– Nghiêm cấn trả lời trước khi họ kết thúc câu hỏi.

– Nếu không tự tin vào tiếng Anh hãy trả lời bằng tiếng Việt. Phần lớn nhân viên Đại sứ quán nói được tiếng Việt, nếu không sẽ có người phiên dịch ngồi bên cạnh.

– Hãy nhìn vào mắt người phỏng vấn và trả lời kệ học nhìn đi đâu.

– Hãy trả lời thật trung thực, tuyệt đối trung thực. Hãy nhớ rằng, người Mỹ là bậc thầy về kiểm chứng và xác nhận thông tin. Đừng mong qua mặt họ dù chỉ một chút. Đôi khi chỉ cần một lời nói dối sẽ đóng vĩnh viễn cánh cửa tới Mỹ của bạn.

– Phải trả lời “không” thật nhanh và dứt khoát nếu được hỏi có ý định ở Mỹ luôn hay không hoặc nếu được cho phép ở.

– Những câu hỏi của họ thường rất đươn giản và dễ hiểu, không đánh đó. Vì vậy, vấn đề chủ yếu nằm ở cách bạn trả lời.

– Nếu rớt, hãy bước ra ngoài ngay đừng cố nán lại hỏi thêm bất cứ điều gì.

Chỉ với một phút ngắn ngủi nhưng sẽ quyết định kết quả của cả chuyến hành trình sắp tới của bạn. Vì vậy hãy chuẩn bị thật chu đáo và tâm lý thật thoải mái nhé.

Chúc cho tất cả học viên chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh lần này sẽ đạt visa 100% và có một kỷ niệm thật đáng nhớ tại trường Đại học Nam Columbia Hoa Kỳ.

 

Bài viết kế tiếp

SỰ THẬT VỀ HỌC MBA ONLINE 17.08.2018
Đăng ký tư vấn
error: Content is protected !!