Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

KỸ NĂNG MỀM – “SỨC HÚT BÍ ẨN” CỦA MBA

29 Tháng Năm, 2019
Khi nhắc đến một khóa học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, phần lớn mọi người sẽ cho rằng 2 điều quan trọng nhất đạt được đó là Kiến thức chuyên môn và Tư duy lãnh đạo. Tuy nhiên, MBA còn có một “nhân tố bí ẩn” mang lại giá trị lớn mà học viên sẽ được rèn luyện trong suốt quá trình theo đuổi tấm bằng này. Đó chính là Kỹ năng mềm.

Tầm quan trọng của Kỹ năng mềm

Tưởng chừng như chỉ là một nhân tố phụ, Kỹ năng mềm ngày nay đã được đánh giá là quan trọng tới mức đã có nhiều chuyên gia đo lường mức độ ảnh hưởng của nó tới sự thịnh vượng và phát triển của một tổ chức. Từ nghiên cứu của chiến dịch Development Economics, kỹ năng mềm được “định giá” 134 tỷ USD đối với nền kinh tế nước Anh mỗi năm. Con số này được tính bằng cách mức tăng của chi phí sản xuất đối với những công ty mà nhân viên của họ thiếu kỹ năng mềm. Với những doanh nghiệp sản xuất và tiêu dùng, họ thậm chí sẽ phải đối mặt với việc suy giảm lòng trung thành của khách hàng với nhãn hiệu và gặp rắc rối trong quá trình đánh giá tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm của công ty.

Kỹ năng mềm trong MBA 

Dù không được liệt kê vào chương trình giảng dạy chính thức, nhưng học viên sẽ được học tập và rèn luyện các kỹ năng mềm quan trọng và cần thiết trong suốt thời gian của khóa học MBA. Đây là một điểm cộng rất lớn, bởi vì bạn không cần phải bỏ ra một số tiền lớn nữa cho các tổ chức đào tạo kỹ năng mềm trong trường hợp bạn cần đến chúng mai này.

Vậy, những kỹ năng mềm mà MBA mang đến cho học viên là gì?

Tư duy chiến lược là một kỹ năng mà bạn có thể đạt được bằng việc tham gia và theo sát chương trình MBA. Không xét đến việc một khóa học MBA truyền thống hay chuyên sâu sẽ phù hợp với bạn nhiều hơn, nhưng cả hai chương trình này đều được thiết kế để đưa người học ra khỏi “vùng an toàn” của những kiến thức chuyên môn đã có và mang họ tới một bức tranh toàn cảnh rộng lớn hơn. Từ đây, người học có thể nhận thức và tư duy tốt hơn về vị trí của doanh nghiệp trên thương trường, từ đó đưa ra những quyết định mang tính chiến lược cho sự thành công và phát triển của doanh nghiệp đó.

Kỹ năng giao tiếp và tương tác là bộ kỹ năng có thể được rèn luyện trong một chương trình MBA chuyên nghiệp và chất lượng. Ở một trường đào tạo MBA uy tín, bạn sẽ có cơ hội tham gia vào những lớp học mà trong đó bạn đồng môn là những nhà lãnh đạo, chuyên gia tài năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Một phần quan trọng nhất trong quá trình trải nghiệm MBA đó là sự tương tác và học hỏi lẫn nhau. Những kinh nghiệm và kiến thức tích lũy được trong quá trình này không được đề cập đến trong giáo trình, mà qua các hoạt động bài tập nhóm. Tại đây, học viên được bắt cặp với những người khác nhau về tính cách cũng như nền tảng công việc. Thông qua các dự án chung, học viên sẽ có cơ hội nâng cao khả năng giao tiếp và làm việc với mọi người, và từ đó ngày càng tiến bộ hơn.

Kỹ năng lãnh đạo là kỹ năng quan trọng nhất và học viên sẽ được rèn luyện nhiều nhất, về cả kiến thức và thực hành trong một chương trình MBA. Thông qua các bài tập nghiên cứu tình huống đa dạng và độc đáo, bạn sẽ có cơ hội để đánh giá khả năng, cách ứng xử của bản thân với những môi trường doanh nghiệp, tổ chức giả định. Với vai trò là một nhà lãnh đạo, bạn sẽ đưa ra những quyết định có thể ảnh hưởng tới cả một hệ thống. Những quyết định đưa ra trong quá trình học tập ấy sẽ không thực sự gây ảnh hưởng, nhưng nó sẽ để lại kinh nghiệm và những bài học quý giá trong quá trình quản lý. Không những thế, những bài tập này còn giúp bạn đối chiếu điểm mạnh – điểm yếu của bản thân, từ đó để phát huy kỹ năng lãnh đạo được tốt hơn.

Khi tham gia một khóa học MBA, hãy nhớ rằng bên cạnh những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn, bạn sẽ còn nhận về cơ hội được rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết và quan trọng. Đừng quên rèn luyện kỹ năng mềm thường xuyên vì biết đâu chúng chính là chìa khóa cho sự thành công của bạn sau này.

Bài viết kế tiếp

MBA CÓ ĐÁNG ĐỂ ĐẦU TƯ HAY KHÔNG? 30.05.2019
Đăng ký tư vấn
error: Content is protected !!