Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN KỸ NĂNG VIẾT CỦA BẠN TRƯỚC KHI QUAY LẠI TRƯỜNG HỌC

27 Tháng Tám, 2019

“Tôi không phải là một nhà văn giỏi.”

“Tôi đã không viết trong một khoảng thời gian dài. Tôi gần như quên hết những nguyên tắc viết”

“Tôi không biết nên viết gì. Điều này thật là bực bội!”

Nếu bất kỳ câu nào phía trên nghe có vẻ quen thuộc, thì bạn không chỉ có một mình. Nhiều học viên trở lại trường sau một thời gian vắng bóng cũng quan tâm đến kỹ năng viết. Khi mà bạn đã không viết bất cứ điều gì ngoại trừ danh sách mua sắm trong vài năm hoặc có thể nhiều hơn thế nữa, thì ý tưởng viết các bài nghiên cứu có thể mang đến cho bạn nhiều khó khăn.

Mặc dù kỹ năng viết là ưu tiên hàng đầu của nhiều chương trình Đại học và của nhà tuyển dụng, nhưng tin tốt là bạn có thể cải thiện, ngay trước lúc bạn nhận được bài tập viết bài đầu tiên. Bạn có thể không trở thành tiểu thuyết gia vĩ đại người Mỹ tiếp theo, hoặc thậm chí không cần tìm hiểu về cách chia động từ là gì, nhưng với một chút nỗ lực và một số tài liệu hữu ích, bạn có thể trở thành một “tay viết bài” tự tin hơn và truyền tải giao tiếp tốt hơn.

1. Sử dụng những gì có sẵn

Bởi vì kỹ năng viết rất quan trọng nên hầu hết các trường đều có một trung tâm bài viết, nơi bạn có thể nhận trợ giúp về các bài tập khó nhằn của mình. Chẳng hạn, Đại học Nam Columbia có một Trung tâm Bài viết nơi sẽ có thể giúp bạn viết bài và cung cấp các tài liệu bạn cần để hoàn thành bài tập của mình. Nhiều trường đại học cũng hỗ trợ sinh viên kiểm tra ngữ pháp và đạo văn trực tuyến, vì vậy bạn có thể kiểm tra bài viết và nhận trợ giúp trước khi bạn nộp bài. Các trang web như Purdue Writing Lab, Grammar Girl và Grammarly cũng cung cấp dịch vụ miễn phí và lẫn trả phí để bạn cải thiện bài viết của mình.

2. Cân nhắc cách cải thiện kỹ năng viết

Nếu kỹ năng viết của bạn thực sự “phai mờ” hoặc bạn gặp phải khó khăn với việc viết lách trong quá khứ thì hãy cân nhắc tham gia một khóa học cải thiện kỹ năng viết trước khi bạn đăng ký vào đại học. Nhiều trường đại học và cao đẳng cộng đồng mang đến các khóa học viết và bồi dưỡng cơ bản, nơi có thể trao cho bạn các kỹ năng cần thiết để học tốt ở trường đại học. Từ đánh giá ngữ pháp đến cách cấu trúc một bài nghiên cứu và tiến hành nghiên cứu, một khóa học bồi dưỡng sẽ giúp bạn trở lại đường đua và sẵn sàng cho đại học.

3. Thực hành

Cách duy nhất để cải thiện bất cứ điều gì chính là luyện tập, và viết cũng không ngoại lệ. Dành một chút thời gian mỗi ngày để luyện tập kỹ năng viết của bạn. Bạn viết về gì không quan trọng, quan trọng là bạn đã thực sự luyện tập. Thử sức với các thể loại bài viết khác nhau. Viết ý kiến của bạn về các vấn đề hiện tại, phản hồi cho một việc mà bạn đọc hoặc nhìn thấy, hoặc cách làm một cái gì đó bạn biết rõ. Bài viết này không cần phải hoàn hảo, vì mục đích của chúng ta chỉ đơn giản là thoải mái đưa những suy nghĩ của bạn vào giấy.

4. Học cách đọc lại

Ngay cả những bài viết sâu sắc nhất cũng sẽ bị mất sự lôi cuốn khi nó bị mắc lỗi chính tả với lỗi ngữ pháp. Do đó, học cách khắc phục lỗi chính tả. Học cách đọc lại bài viết của bạn một cách chậm rãi hoặc đọc thành tiếng cũng là một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, nhờ người khác kiểm tra lại bài viết của bạn cũng là một cách hay. Hoặc thử một số phương pháp đọc lại “độc đáo”, như đọc ngược từng câu, để bạn có thể học cách phát hiện lỗi. Và một lần nữa, bạn càng thực hành nhiều, bạn sẽ càng giỏi hơn và bạn sẽ học được nhiều hơn để xác định phong cách viết của chính mình và các lỗi phổ biến.

5. Đọc

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng viết của bạn hay phải nói là cả cuộc sống của bạn chính là đọc. Bằng cách đọc từ những người khác, bạn có thể tìm hiểu về phong cách, cấu trúc, từ vựng và giọng kể, tất cả các phần quan trọng của bài luận đại học của bạn. Chưa kể, bạn càng đọc nhiều, khi bạn càng học nhiều thì bạn sẽ càng học được nhiều và bạn sẽ càng có nhiều thông tin thú vị để thảo luận trong lớp.

6. Cam kết từ bỏ thói quen xấu

Nếu văn bản duy nhất bạn thực hiện thường xuyên là gửi tin nhắn văn bản, bạn có thể bị rơi vào việc sử dụng văn nói trong bài viết học thuật. Nếu bạn có kinh nghiệm về quân sự, các từ viết tắt có lẽ là ngôn ngữ thứ hai của bạn, ngay cả khi không ai biết bạn đang nói về điều gì. Hoặc có thể bạn chỉ mắc phải những thói quen xấu khi viết hoa, sử dụng những từ sáo rỗng hoặc không chú ý đến chính tả. Khi bạn thực hành bài viết của mình, bạn nên theo dõi một số thói quen xấu này và lập cam kết từ bỏ chúng.

7. Đừng quên trích dẫn nguồn

Viết học thuật đòi hỏi bạn phải trích dẫn bất cứ thông tin mà bạn sử dụng từ một nguồn khác, vì vậy, sẽ có lợi nếu bạn tập thói quen đó càng sớm càng tốt. Trước khi bạn bắt đầu theo đuổi đại học, hãy tìm hiểu kiểu trích dẫn mà trường đại học của bạn sử dụng ví dụ như Chicago, APA, MLA, v.v. – và học cách sử dụng và định dạng chính xác. Đương nhiên, bạn có thể sẽ nhận được hướng dẫn trong giới thiệu khóa học viết của bạn, nhưng tìm hiểu những điều cơ bản sẽ giúp bạn hoàn thành dễ dàng hơn.

Không phải ai cũng thích viết, nhưng nếu bạn bắt đầu sớm và sử dụng các tài liệu có sẵn cho mình, thì viết không phải là một trải nghiệm khó khăn và phức tạp với bạn. Trên thực tế, một khi bạn vượt qua những rào cản ban đầu, thậm chí bạn có thể cảm thấy thích viết.

Đăng ký tư vấn