Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

MBA CÓ DÀNH CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI?

8 Tháng Ba, 2019

Việc sở hữu một tấm bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh là điều mong ước của nhiều người sau khi hoàn thành bậc Đại học, đặc biệt là đối tượng mong muốn có sự thăng tiến mạnh mẽ trong nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên, hai chữ “Kinh doanh” trong cái tên của tấm bằng này khiến nhiều người không khỏi e dè và tự hỏi: Liệu bằng MBA có bắt buộc phải giỏi về Kinh tế mới học được? Nói cách khác, MBA liệu có dành cho tất cả mọi người?

  1. Khi Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh cần nhiều hơn một môn “Kinh tế”

Không thể phủ nhận rằng Kinh tế là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình học bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Một nền tảng về Kinh tế vững chắc sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được những kiến thức và khái niệm đặc thù, từ đó dễ dàng vận dụng vào tình huống thực tế và đạt hiệu quả cao hơn.
Tuy nhiên, nếu chỉ biết về Kinh tế là chưa đủ. Trên thực tế, bằng MBA được chia thành rất nhiều chuyên ngành nằm trong các lĩnh vực khác nhau. Mỗi chuyên ngành đòi hỏi người học không chỉ giỏi về Kinh tế mà còn cần tốt về Nghiệp vụ. Một số bằng MBA có thể kể đến bao gồm: Quản trị Kinh doanh Tài chính, Quản trị Kinh doanh Marketing, Quản trị Chăm sóc sức khỏe… Điều này giúp cho những người học “ngoại đạo” (Thuộc các lĩnh vực khác Kinh tế như Xây dựng, Tiếp thị, Công chức, Y tế…) có được lợi thế chuyên ngành và tiến đến gần hơn với tấm bằng MBA danh giá. Trên hết, nó chứng tỏ rằng để học được MBA, bên cạnh Kinh tế còn cần rất nhiều kiến thức chuyên môn và quản trị khác nữa.

  •  Lời khuyên cho những người học MBA “ngoại đạo”

Mặc dù đã được chứng minh rằng không cần xuất sắc về Kinh tế cũng có thể học MBA, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên chủ quan trong bước chuẩn bị để tiến tới tấm bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh này. Dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích dành cho bạn để có được quá trình học MBA thuận lợi và thành công:

  • Chuẩn bị kiến thức chuyên môn thật vững chắc. Không bất ngờ khi nói đây mới chính là điều quan trọng nhất khi học MBA. Nếu bạn không nắm vững về chuyên môn của mình, bạn sẽ rất khó để có thể đi sâu vào vấn đề và hiểu trọn vẹn những kiến thức được học.
  • Bắt đầu tìm hiểu về Kinh tế – Kinh doanh. Sau khi đã đảm bảo về chuyên môn, hãy học tập thêm các kiến thức liên quan đến Kinh tế, kinh doanh. Điều này sẽ giúp cho bạn tránh được sự bỡ ngỡ khi bắt đầu học MBA. Từ đó, quá trình học tập của bạn sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn.
  • Không ngừng ôn tập và liên hệ thực tế. Bất kể bạn học chuyên ngành gì, ở trình độ nào, việc ôn tập kiến thức thường xuyên và chăm chỉ liên hệ thực tế luôn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình học tập, đặc biệt là ở bậc học cao cấp như Thạc sĩ. Việc tập luyện này sẽ giúp bạn không bị quên kiến thức, hiểu sâu và hiểu rộng hơn những gì đã được học, và tiến tới làm chủ tấm bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh.

Tới thời điểm hiện tại, trên thế giới đã có hơn 47 loại bằng MBA chuyên ngành khác nhau. Tại Việt Nam, Đại học Nam Columbia là cơ sở đào tạo bằng MBA chất lượng, lâu đời và đa dạng với 7 chuyên ngành MBA nổi bật nhất trong xã hội. Điều này mở ra cơ hội tiếp cận bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh không phân biệt ngành nghề, chuyên môn và thực sự dành cho tất cả mọi người.

Bài viết kế tiếp

KỈ NIỆM 108 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3 08.03.2019
Đăng ký tư vấn
error: Content is protected !!