Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

MBA CÓ THẬT SỰ CẦN THIẾT?

26 Tháng Ba, 2019

Trong thời gian qua, cơn sốt mang tên Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) đã có những tác động không nhỏ tới tầng lớp trí thức và lao động của Việt Nam. Bên cạnh những niềm tin chắc chắn rằng tấm bằng MBA sẽ giúp cho sự nghiệp thăng tiến nhanh chóng, cũng có không ít người hoài nghi về giá trị thực sự của một tấm bằng MBA và tự hỏi: MBA liệu có thật sự cần thiết trong xã hội ngày nay?

  1. Những tấm gương sáng đến… không tưởng

“Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg… đều không có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Và tất cả bọn họ đều thành công”. Đây là một trong những lý do thường xuyên được đưa ra để bảo vệ quan điểm MBA là không thật sự cần thiết. Quả thật, những cái tên được nêu ra đều là những biểu tượng lớn được nhiều người ngưỡng mộ và noi theo. Họ không chỉ tài năng, trí tuệ mà còn có khả năng lãnh đạo, sách lược siêu việt, tầm nhìn rộng mở đi trước thời đại. Thành công của họ lớn tới mức câu chuyện từ bỏ chiếc ghế giảng đường để tay trắng theo đuổi giấc mơ của họ đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều người. Tuy nhiên, liệu những tấm gương này có… quá sáng để chúng ta noi theo hay không?

 

  1. “Sẽ không bao giờ có một Bill Gates thứ hai. Và bạn cũng vậy”

Đồng ý rằng chúng ta có thể học hỏi được rất nhiều điều từ Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg… Tuy nhiên, chúng ta cũng biết rằng sẽ không bao giờ có một Bill Gates thứ hai, lặp lại những gì ông đã làm, và đạt được thành công như ông đang có. Học hỏi không thể đi kèm với rập khuôn. Nếu chúng ta không biết sàng lọc những kinh nghiệm hữu ích, kết hợp với năng lực và thế mạnh của bản thân thì mãi mãi chúng ta sẽ chỉ là những kẻ theo sau. Mỗi người đều có một tiềm năng khác nhau, và việc đánh thức nó không phải do Bill Gates hay Jeff Bezos làm, mà là do chính bản thân bạn.

 

  1. MBA không phải là chìa khóa thành công. MBA là công cụ để đạt được thành công.

Câu chuyện tiên phong và thay đổi thế giới của những nhà tài phiệt hàng đầu đã diễn ra cách đây một thập kỷ.Trong thời gian qua, công nghệ và xã hội đã phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc đòi hỏi nguồn nhân lực ngày càng chất lượng hơn nữa. Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, trong xã hội hiện tại, có thể không khiến bạn trở thành tỷ phú hoặc ông chủ một tập đoàn, nhưng sẽ giúp bạn có được lợi thế lớn hơn những người khác trong một thị trường bão hòa. MBA mang đến những kiến thức và kỹ năng sâu rộng liên quan đến chuyên môn, chuẩn bị cho bạn một hành trang thật vững vàng để sẵn sàng bước tiếp trên những bậc thang sự nghiệp mà không gặp khó khăn. Lựa chọn học MBA và thành công, đó là câu chuyện của ông Đỗ Minh Toàn (Tổng Giám đốc Ngân hàng Á Châu ACB), bà Mai Trang Thanh (Tổng giám đốc Khu vực Đông Dương Tập đoàn Honeywell VN), ông Lê Hồng Hà (Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines)…

 

Còn bạn, bạn sẽ lựa chọn điều gì để đạt được thành công cho riêng bản thân mình?

 

Đăng ký tư vấn
error: Content is protected !!