Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

MBA HAY CFA: ĐÂU LÀ TẤM BẰNG ĐÚNG ĐẮN CHO BẠN

7 Tháng Sáu, 2019
Nếu như chỉ vài năm về trước, khi được đặt câu hỏi đâu là tấm bằng bắt buộc phải có. Chắc chắn 90% những người trả lời sẽ bật ra câu trả lời MBA – Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh như một phản xạ. Tuy nhiên, thời gian dạo gần đây, khi tấm bằng MBA đã mất dần đi sức nóng của mình trong mắt các nhà tuyển dụng khi chất lượng đầu ra giảm đi do tính đại trà tăng cao, tấm bằng CFA (chứng chỉ phân tích tài chính) lại trở thành điểm sáng. Quy trình thi gắt gao, đầu ra tuyển chọn, bằng thực chất lượng thực, tỷ lệ chọn cao, đó là tất cả những gì làm nên thương hiệu của CFA.
Cũng chính vì những lý do trên, nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ mới ra trường đang ngần ngại không biết nên chọn MBA hay CFA làm hướng đi cho mình. Vậy đâu mới là tấm bằng đúng đắn hơn?

Tất nhiên, tấm bằng nào cũng có ưu nhược điểm của nó. Nhưng tựu chung lại, lựa chọn của bạn nên phù hợp với kế hoạch nghề nghiệp và bạn đang ở nấc thang nào của sự nghiệp. Nếu bạn muốn gây dựng sự nghiệp trong ngành tài chính, CFA là một ý tưởng tốt trong khi MBA là lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn làm quản lý.

Trang Business Insider đã tiến hành so sánh và nhận thấy rằng có một số đặc điểm giúp bạn nên cân nhắc tới MBA thay vì CFA.

Khả năng kết nối và xây dựng các mối quan hệ

Theo thông tin của Business Insider, những học viên theo học tại các trường kinh doanh sẽ có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều đối tượng như bạn cùng lớp, giảng viên, diễn giả và các nhà tuyển dụng…

Đặc biệt, trong các khóa học MBA, việc gắn kết giữa các học viên, cựu học viên cũng rất được chú trọng. Điểm đặc trưng khiến nhiều người tin tưởng MBA chính là việc thuận lợi khi xây dựng mạng lưới quan hệ của riêng mình.

Nếu bạn cho rằng điều này là quan trọng đối với mình thì MBA có thể là lựa chọn phù hợp với bạn.

Có khả năng làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau

Bạn mong muốn tập trung vào một mảng kỹ năng xác định nào đó nhưng với sự đa dạng trong lĩnh vực kinh doanh, thì MBA sẽ giúp bạn đảm nhiệm những công việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ làm báo đến các những vị trí điều hành cấp cao trong doanh nghiệp. Bạn sẽ trở nên linh hoạt trong công việc hoặc có cái nhìn tổng quát hơn để bước lên vị trí quản lý.

Có độ nhận diện cao hơn

Hầu hết mọi người đều biết đến danh tiếng của bằng MBA nhưng không phải ai cũng biết CFA là gì. Một cựu học viên của CFA đã từng thú nhận rằng tấm bằng này không giúp ích anh quá nhiều khi xin việc. Nếu bạn muốn tấm bằng khẳng định thương hiệu của bản thân thì MBA chính là lựa chọn của bạn. CFA là tấm bằng tương đối đặc thù và đôi khi, chỉ những người trong ngành mới hiểu rõ giá trị của tấm bằng.

Thuận lợi cho việc phát triển những kỹ năng và kinh nghiệm mới

CFA mang một ý nghĩa duy nhất – phân tích

Nhưng đối với chương học MBA, bạn sẽ thử sức với những cái mới, tìm kiếm sở thích cá nhân và mở ra những cơ hội cho mình.

Những nhà tuyển dụng thường đánh giá ứng viên có bằng MBA sẽ có nhiều kỹ năng và kiến thức rộng. Vì vậy, họ có thể sẵn sàng trao cơ hội cho bạn đặc biệt nếu bạn tốt nghiệp MBA từ các chương trình danh tiếng.

Trên đây là một vài ý tưởng để giúp bạn có thể lựa chọn được tấm bằng chính xác giành cho mình

Bài viết trước

Những quan niệm sai lầm về MBA 07.06.2019
Đăng ký tư vấn
error: Content is protected !!