Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

MBA Và Master Khác Nhau Như Thế Nào?

17 Tháng Bảy, 2019

Sau khi cánh cổng trường Đại học khép lại, nhiều người sẽ đi làm, một số sẽ quyết định học tiếp. Chúng ta có nhiều lựa chọn khác nhau như MBA và Master. Và chắc rằng nhiều bạn sẽ lầm tưởng hai chương trình này giống nhau, tuy nhiên cả hai lại là hai cách học khác nhau. Vậy hai chương trình học này khác nhau như thế nào? Lựa chọn nào sẽ có lợi cho người học hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Bằng MBA và bằng Master điều mang ý nghĩa là Thạc sĩ với mục đích trao dồi thêm kiến thức sau khi đạt được bằng Cử nhân. Dù vậy, nếu không hiểu rõ khái niệm của hai tấm bằng này, chúng ta sẽ dễ lầm tưởng chúng này là như nhau. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu rõ để tránh lựa chọn sai và tránh mất thời gian khi phải học lại một bằng khác.

Chương Trình MBA Và Master

Chương trình Master hay gọi là Thạc sĩ là các chương trình học nói chung, nhằm giúp sinh viên thăng tiến sau khi hoàn thành chương trình học Đại học. Các chương trình này có thể bao gồm các chương trình chuyên sâu trong lĩnh vực kinh doanh, kỹ thuật, giáo dục và y tế. Một số bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về một chuyên ngành hay một vấn đề gì đó nên sẽ chọn theo học Master.

Chương trình MBA hay còn gọi là Thạc sĩ Quản trị Kinh Doanh là một chương trình cấp Thạc sĩ tập trung vào năng lực quản lý và kỹ năng kinh doanh trong doanh nghiệp. Chương trình này được thiết kế để sinh viên có thể đảm nhận vai trò quản lý hoặc mở công ty quản lý riêng cho mình. MBA sẽ có nhiều học viên là người đi làm, bởi vì một số chương trình yêu cầu đầu vào ít nhất 1 năm kinh nghiệp.

Những người có bằng Master hoặc MBA có thể đưa ra mức lương cao hơn một nhân viên chỉ có bằng Đại học. Tùy thuộc vào con đường sự nghiệp của sinh viên, họ có thể có nhiều bằng Master và quay trở lại lấy bằng MBA để học các kỹ năng quản lý chuyên ngành và dẫn đến nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn.

Yêu Cầu Nhập Học

>

Yêu cầu của chương trình học Thạc sĩ rất khác nhau, tuỳ thuộc vào từng chuyên ngành và điều kiện từng trường. Nhưng tất cả đều bắt buộc bằng Cử nhân trong lĩnh vực liên quan. Sinh viên đăng ký nhập học phải có điểm số tốt, bài luận, thư giới thiệu (nếu có) và chứng chỉ tiếng Anh cũng có thể được yêu cầu.

Ngoài ra, một số chương trình MBA còn yêu cầu điểm cao ở các bài kiểm tra năng lực như SAT, GRE hay GMAT. Sinh viên tốt nghiệp có kinh nghiệm làm việc cũng có thể nằm trong những yêu cầu của MBA.

Chương trình Master thường yêu cầu sinh viên phải có bằng Cử nhân về chuyên ngành liên quan. Còn sinh viên học MBA có thể làm nghiêm cứu về ngành học khác với chuyên ngành Đại học. Một vài người học chuyên ngành Nghệ thuật ở trường Đại học có thể chọn theo đuổi thêm bằng MBA để hiểu thêm về kinh doanh và quản trị.

Lựa Chọn Phù Hợp

Nhìn chung, sinh viên thường xem Thạc sĩ là cánh cửa cuối cùng của con đường học vấn. Họ tin rằng học Thạc sĩ sẽ giúp họ có được công việc tốt, thăng tiến trong sự nghiệp với mức lương cao. Tuỳ theo nhu cầu và sở thích của mỗi người hoặc họ sẽ dựa vào yêu cầu đầu vào để chọn cho mình chương trình học phù hợp.

Các chuyên gia nhận thấy rằng học bằng Master về một chuyên ngành sẽ có lợi cho công việc vì nó bổ sung những kiến thức chuyên sâu. Tuy nhiên, nếu bạn đang dự định hướng đến các vị trí quản lý cấp cao thì MBA sẽ là lựa chọn thích hợp hơn. Vì MBA cung cấp các kiến thức và bài học thực tế về quản trị, giúp sinh viên có cái nhìn rõ hơn về quản lý.

Tóm lại, MBA và Master đều thường được theo đuổi sau khi hoàn thành bậc Đại học trong một lĩnh vực liên quan. MBA là một loại bằng của chương trình Master chuyên về quản trị. Cả hai chương trình đều có thể phục vụ cho mục tiêu nghề nghiệp. Tuỳ theo quan điểm của mỗi người mà họ sẽ chọn cho mình chương trình thích hợp.

Xem thêm: MBA Là Bước Đệm Cho Con Đường Sự Nghiệp Của Bạn

Đăng ký tư vấn
error: Content is protected !!