Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

NGÀN CHƯƠNG TRÌNH QUỐC TẾ TRONG NƯỚC DÀNH
CHO DU HỌC SINH VỀ NƯỚC VÌ COVID-19

28 Tháng Bảy, 2020

Không phải tạm gác việc học tập lại, giờ đây du học sinh về nước tránh dịch có cơ hội tiếp tục việc học với các chương trình liên kết, chương trình Quốc tế ngay tại Việt Nam.

Đây là những thông tin được PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, cho biết trong cuộc tọa đàm trực tuyến chiều 23/7 với chủ đề “Sẵn sàng tiếp nhận du học sinh về nước học tập”.

352 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, cả nước có 352 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài đang hoạt động. Trong đó, bậc đại học có 195 chương trình, thạc sĩ 150 chương trình và tiến sĩ 7 chương trình.

Kể từ khi Nghị định 73/2012 có hiệu lực, hàng năm, Việt Nam phê duyệt khoảng 40 chương trình liên kết đào tạo quốc tế mới, đồng thời xem xét gia hạn điều chỉnh 10-20 chương trình và 30 chương trình ngừng tuyển sinh.

Các chương trình liên kết đào tạo đã dừng hoạt động do nguyên nhân chủ yếu là thay đổi chuyên ngành và thay đổi trường đối tác theo hướng ngày càng phù hợp và nâng cao chất lượng hơn.

Ngoài ra, một số chương trình liên kết đào tạo đã hết thời hạn được cấp phép hoặc phải cạnh tranh về chất lượng với các chương trình liên kết đào tạo nước ngoài khác.

Về mặt chất lượng, bà Thủy cho biết: “Chính phủ đã nâng cao yêu cầu, quy định về điều kiện đảm bảo chất lượng của đối tác liên kết đào tạo nước ngoài. Ngoài ra, các trường trong nước cũng cần đảm bảo các yêu cầu chất lượng nhất định như phải thường xuyên thay đổi, cập nhật chương trình đào tạo phù hợp yêu cầu kinh tế xã hội và mức độ phát triển của khoa học công nghệ. Đội ngũ giảng dạy trong nước cũng được đào tạo bài bản, dần nâng cao cả về số lượng và chất lượng”.

Cũng theo bà Thủy, cách đây 5 năm, tỷ lệ giảng viên trong hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam có trình độ tiến sĩ chỉ đạt khoảng 19,5%. Đến nay, tỷ lệ này đã đạt 28,8%.

Nhiều trường đại học nước ngoài có uy tín, thương hiệu đã đến đầu tư giáo dục đại học tại Việt Nam. Các chương trình liên kết đào tạo này cũng đảm bảo đạt chuẩn quốc tế.

Bà Thủy nhận định trong thời gian tới, khi điều kiện kinh tế, xã hội ở Việt Nam ngày càng phát triển, năng lực của sinh viên và người học được nâng cao về ngoại ngữ và các kỹ năng khác, hoàn toàn có thể đáp ứng các yêu cầu của đối tác nước ngoài.
Đồng thời, các trường của Việt Nam cũng có thể lựa chọn đối tác tốt hơn, qua đó nâng cao chất lượng của hệ thống giáo dục trong nước.

Đại diện của Bộ GD&ĐT cho rằng với số lượng các chương trình liên kết đào tạo hợp pháp và đáp ứng yêu cầu đảm bảo chất lượng hiện nay, sẽ rất phù hợp người học, cả sinh viên quốc tế và sinh viên Việt Nam.

Du học sinh dễ tìm chương trình phù hợp

Cũng tại cuộc tọa đàm, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo – Phó trưởng Ban đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội, đã giải đáp thắc mắc, trăn trở của du học sinh liên quan tính tương đồng trong nội dung chương trình đào tại ở các trường đại học của Việt Nam so với thế giới.

Ông Thảo cho biết hiện nay, xác suất chuyên ngành đào tạo ở một trường đại học nước ngoài mà chưa có tại Việt Nam là rất thấp.

Theo ông Thảo, trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa và thông tin truyền thông phát triển, các trường phải tiếp cận rất nhanh với chương trình giáo dục mới.

Các chương trình liên kết đào tạo quốc tế hiện nay phần lớn nhằm phục vụ nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực có tính chất toàn cầu. Do vậy, đối tượng người học rất rộng và mức độ phổ cập của các chương trình đó sẽ ở cấp độ quốc tế.

Ông Thảo khẳng định: “Với hơn 200 trường đại học ở Việt Nam, du học sinh sẽ không khó khăn trong việc tìm kiếm chương trình đào tạo phù hợp”.

Tại cuộc tọa đàm, đại diện các trường chia sẻ thông tin về các chương trình liên kết đào tạo quốc tế hiện có.

Thêm cơ hội với chương trình Quốc tế được đào tạo ngay tại Việt Nam

Với chương trình MBA Mỹ nguyên gốc tại trường đại học Nam Columbia, người học được nhận bằng Mỹ mà không cần phải du học, nhất là trong hoàn cảnh dịch bệnh đang hoành hành như hiện nay.

Bên cạnh nhiều ưu đãi về học phí và hỗ trợ vay 70% học phí với lãi suất 0% thì điều kiện đầu vào không quá nghiêm ngặt chính là cơ hội lớn dành cho không những người học trong nước mà còn đối với du học sinh vừa trở về từ vùng dịch. Hãy liên hệ với bộ phận tư vấn tuyển sinh tại trường để nhận được tư vấn chi tiết nhất về chương trình nhé! Đừng chần chừ vì cơ hội đôi khi chỉ đến một lần với bạn mà thôi!

nguồn : https://zingnews.vn

Đăng ký tư vấn