Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

Ngày nhà giáo Việt Nam

19 Tháng Mười Một, 2018
“Không có một vĩ nhân nào, một anh hùng nào trên đời này lại không qua bàn tay bế ẵm của người mẹ, thì trên trái đất này cũng không có một vĩ nhân, một anh hùng nào lại không qua bàn tay dìu dắt và sự dạy dỗ của người thầy giáo”.
Bên cạnh rất nhiều nghề nghiệp, thì dạy học là một nghề cao quý và đóng vai trò then chốt đưa nhân loại tiến bộ. Hàng năm, nhiều nước trên thế giới kỷ niệm ngày nhà giáo để tôn vinh những con người đã ngày đêm miệt mài bên giáo án vì sự nghiệp đào tạo và khơi nguồn kiến thức. Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại tổ chức kỷ niệm theo những sắc thái khác nhau, tùy thuộc vào lịch sử và nền văn hóa đặc trưng.

Ngày nhà giáo quốc tế

Theo UNESCO, ngày nhà giáo quốc tế vinh danh các tổ chức giáo viên trên toàn thế giới. Nó được tổ chức hàng năm vào 5.10 kể từ năm 1994 và hơn 100 quốc gia trên thế giới kỷ niệm ngày này. Mục đích của ngày hiến chương là động viên sự ủng hộ của cộng đồng đối với giáo viên toàn cầu đồng thời đảm bảo nhu cầu giáo dục của các thế hệ tương lai tiếp tục được thỏa mãn.

Nga
Nước Nga lấy ngày 5 tháng 10 hàng năm là ngày nhà giáo. Trước năm 1994, người Nga thường lấy ngày thứ sáu đầu tiên của tháng 10 làm ngày nhà giáo. Giống như Việt Nam, họ kỷ niệm ngày lễ này với nhiều hoạt động tưng bừng và dành tặng nhiều món quà ý nghĩa cho nhà giáo Nga.
Trung Quốc
Năm 1984, Wang Zishen, nguyên chủ tịch Đại học Bắc Kinh, đã đề xuất thành lập một ngày kỷ niệm để tôn vinh các nhà giáo Trung Quốc.
Đến ngày 21 tháng 2 năm 1985, quốc gia này đã thống nhất chọn ngày 10 tháng 9 hàng năm là ngày hiến chương nhà giáo của mình.
Ngày nay, nhiều người Trung Quốc muốn chuyển ngày lễ này sang ngày 28 tháng 9 là ngày sinh của Khổng Tử.
Là một quốc gia phương Đông vốn có truyền thống coi trọng đạo lý “tôn sư trọng đạo”, nhiều thế hệ học sinh cũng như các bậc ông bà, cha mẹ Trung Quốc đến viếng thăm các đền miếu thờ những vị hiền triết có công tạo dựng nền giáo dục và triết lý sống nhân sinh quan của Trung Quốc như Lão Tử, Khổng Tử, Trang Tử…
Mỹ
Hiệp hội Giáo dục Quốc gia Mỹ đã diễn tả ngày nhà giáo của Mỹ như là một ngày tôn vinh và ghi nhận những đóng góp và cống hiến của những người làm công tác giáo dục cho sự phát triển cuộc sống của mọi người.
Nguồn gốc ngày nhà giáo ở Mỹ không rõ ràng. Vào khoảng năm 1944, một giáo viên ở Arkansas là Mattye Whyte Woodridge bắt đầu kiến nghị với những người lãnh đạo trong lĩnh vực giáo dục và chính trị việc cần thiết phải có một ngày tôn vinh các nhà giáo. Một trong những người lãnh đạo mà ông viết thư tới đó là bà Eleanor Roosevelt. Bà đã thuyết phục quốc hội tuyên bố ngày nhà giáo vào năm 1953.
Hiệp hội Giáo dục Quốc gia cùng với các thành viên ở bang Kansas và Indiana đã vận động quốc hội lấy một ngày trong năm làm ngày nhà giáo quốc gia. Quốc hội đã tuyên bố ngày 7 tháng 3 năm 1980 như là ngày hiến chương nhà giáo của năm đó. Sau đó, họ tiếp tục tổ chức vào tuần đủ đầu tiên của tháng năm hàng năm cho đến năm 1985 và duy trì cho đến ngày nay.
Hàn Quốc
Ngày nhà giáo của Hàn quốc là ngày 15 tháng 5. Các học sinh tặng thầy cô giáo của họ những bông hoa cẩm chướng để biểu hiện cho tình yêu và lòng tôn kính. Ngoài ra, cũng giống như ở Việt Nam, các cựu học sinh thường đến viếng thăm và tặng những món quà đầy ý nghĩa cho thầy cô giáo cũ. Hầu hết, các học sinh được nghỉ học trong ngày lễ này.

Ba Lan

Ngày 14 tháng 11 được coi là ngày nhà giáo hay còn gọi là ngày giáo dục quốc gia Ba Lan. Vào ngày này năm 1773, vua Ba Lan Stanisoaw Poniatowski đã thành lập Ủy ban giáo dục quốc gia.

Thái Lan
Ngày 31 tháng 11 năm 1956, nội các Chính phủ Thái Lan thông qua quyết định chọn ngày 16 tháng 1 hàng năm là ngày nhà giáo Thái Lan. Ngày nhà giáo đầu tiên được tổ chức vào năm 1957.
Ngày hiến chương nhà giáo Thái Lan là một ngày lễ tôn kính của một quốc gia đạo Phật. Ngày này, các học sinh và toàn thể cộng đồng cùng nhớ lại vai trò quan trọng của những người thầy giáo như những ân nhân và là người đem lại ánh sáng cho cuộc sống.

Việt Nam

Ở Việt Nam, lần đầu tiên ngày nhà giáo được tổ chức trên toàn miền Bắc vào ngày 20/11/1958.
Ngày 20/11 là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, để mọi ngành, mọi nghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân với những người đã góp bao công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.
Đại học Nam Columbia tổ chức ngày lễ đặt biệt này như thế nào
Tại trụ sở chính của trường Đại học Nam Columbia (CSU) bất kỳ sự kiện lớn nhỏ nào, đặc biệt nhất là ngày nhà giáo, trong khuôn viên trường của chúng tôi luôn tràn ngập những sự kiện, lễ hội, các trò chơi giành cho các giảng viên, cán bộ công nhân viên và học viên.

Tại CSU Việt Nam

Tại CSU Việt Nam không khí ngày 20/11 đến rất đặc biệt và khác lạ, các học viên đến rất sớm và cùng nhau ôn lại những kỷ niệm rất thân thương của những ngày 20/11, những khoảnh khắc tri ân từng thầy cô đã khai mở nguồn kiến thức qua quãng thời gian cắp sách đến trường. Một chút xúc động, một chút nuối tiếc, một chút chờ đợi… thoáng qua trên gương mặt của các Anh, Chị học viên CSU. Hôm nay, dù giữa bộn bề công việc mọi người đều thu xếp thời gian để đến lớp đầy đủ và sớm hơn mọi khi chỉ là muốn gửi gắm lời cảm ơn sâu tận đáy lòng, muốn gửi đến thầy cô những đóa hoa tươi thắm nhất trong ngày kỷ niệm 20/11 hôm nay. Kỷ niệm lễ 20/11 của những người trưởng thành tóc gần điểm bạc cả vị trí công tác, cả về tuổi tác có gì khác nhau đối với các em học sinh tiểu học, trung học, sinh viên đại học…Sự khác nhau có chăng là câu chúc trọn vẹn hơn gửi đến người thầy, người cô của mình. Tri ân “người lái đò đưa khách qua sông” luôn được gìn giữ qua từng thế hệ và là nét đẹp văn hóa ngành giáo dục Việt Nam.

CSU Việt Nam kính chúc Quý Nhà giáo, Quý thầy cô ngày 20/11 thật trọn vẹn, hạnh phúc!!!

Đăng ký tư vấn
error: Content is protected !!