Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

NHẬN RA GIÁ TRỊ CUỘC SỐNG TỪ BÀI HỌC COVID – 19

3 Tháng Tư, 2020

Khi cơn bão COVID-19 kéo đến đã làm đảo lộn cuộc sống của biết bao con người. Công việc đình trệ, việc học dở dang, các kế hoạch tương lai bỗng vượt tầm kiểm soát.

Cuộc chiến chống dịch COVID-19 đang bước sang tháng thứ 4, hình ảnh những con đường vắng tanh, siêu thị trống rỗng, nhà hàng, rạp chiếu phim đóng cửa trở nên quen thuộc tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới đã tạo nên một bức tranh ảm đạm, trống vắng.

Nhưng nhìn theo một hướng tích cực hơn, đây lại là thời gian để bạn sống chậm lại, suy nghĩ kỹ về cuộc đời mình và thế giới xung quanh. Nhận ra được những giá trị giản đơn, đời thường mà bấy lâu nay cuộc sống vội vã, tất bật mưu sinh đã khiến chúng ta vô tình quên lãng.

Cơ hội làm mới chính mình

Guồng quay cuộc sống có thể tạm nghỉ một chút. Hãy nhìn theo hướng tích cực rằng chúng ta đang có cơ hội sống chậm lại, để nhìn lại mọi thứ xung quanh ta, để thực hiện những kế hoạch dang dở. Chắc hẳn rằng ai cũng có một list những dự định muốn làm, những cuốn sách cần đọc, những bộ phim phải xem, một hay một vài ngôn ngữ cần phải trau dồi,… Nếu biết tận dụng thời gian này, nó sẽ trở thành một bước đệm để bạn chuẩn bị cho tương lai kỹ càng hơn.

Nếu bạn đang đi học và đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời thì đây chính là một quãng lặng chính đáng để bạn có cơ hội sàng lọc và định hướng kỹ càng hơn cho bản thân.

Còn nếu bạn sắp hoặc vừa ra trường, trong những ngày này, hãy tự đi tìm cho mình câu giải đáp về việc bạn có hài lòng với ngành nghề hiện tại hay không, bạn mong muốn tương lai của mình như thế nào và có những phương án gì cho bản thân không.

Nếu bạn có ý định chuyển việc, đây là thời điểm thích hợp để trau chuốt CV, tìm hiểu về công việc và sẵn sàng tâm lý để “bật xa” hơn trong môi trường mới.

Còn nếu bạn đang hài lòng với môi trường hiện tại, bạn vẫn có thể tận dụng thời gian này để lên kế hoạch trau dồi thêm kỹ năng, hoặc sắp xếp lại công việc hiện tại.

Thay đổi nếp sống dưới mỗi mái nhà

Dịch bệnh không chỉ giúp cho bản thân mỗi người tự định vị lại chính mình mà còn làm thay đổi nếp sinh hoạt trong nhiều mái nhà, thay đổi lối sống tất bật thường ngày. Điều đó cũng giúp chúng ta nhìn nhận rõ hơn về những giá trị mà khi cuộc sống hối hả, chúng ta không có thời gian nhận ra.

Khi có nhiều thời gian hơn dành cho nhau, có một giá trị tích cực mà không thể phủ nhận trong mùa dịch này, chính là ở đâu đó, các thành viên trong mỗi gia đình đã lắng lại lòng mình để nhìn nhận, trân trọng những giá trị cốt lõi của cuộc sống. Sợi dây gắn kết yêu thương cũng được bền vững hơn khi mà họ đã xích lại gần nhau, có trách nhiệm với nhau, sẻ chia yêu thương và cùng nhau gánh vác mọi niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống.

Nhịp sống xã hội chậm lại

Khảo sát cho thấy, 47% số người Việt Nam được hỏi đã thay đổi thói quen ăn uống; 60% thay đổi các hoạt động giải trí, vui chơi. Ít ăn uống ngoài, hạn chế chơi chỗ đông người, mua bán chủ yếu nhu yếu phẩm. Nhịp sống đô thị vốn như một cơn lốc trở nên tĩnh hơn. Với những ai hay chiêm nghiệm, đây là khoảng lặng để nhìn nhận lại sự phát triển hạ tầng đô thị và những chuyển động bên trong nó.

COVID-19 cũng chính là thời điểm giúp con người nhận ra, không chỉ sống cho bản thân mình mà còn cần phải có ý thức yêu thương và bảo vệ cộng đồng mà ta đang sống. Đó là lý do vì sao, người ta dành tặng cho nhau những chiếc khẩu trang nhỏ bé nhưng vô cùng quý giá trong mùa dịch, những suất cơm miễn phí dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Đã bao lâu rồi con người mới tĩnh lại để dành cho nhau những tình cảm giản dị, ấm áp, cùng nhau quyết tâm, đồng sức đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh như thời đại COVID – 19.

Dịch bệnh chắc chắn sẽ qua đi, nhưng những khoảnh khắc quý giá trong thời điểm có một không hai này chắc chắn sẽ khắc ghi trong lòng mỗi con người. Thay vì hoang mang lo sợ, họ tìm cách sống và suy nghĩ tích cực để bồi đắp năng lượng cho bản thân và dành cho nhau những tình cảm trân quý, đoàn kết cùng nhau vượt qua đại dịch.

Hãy tạm quên phần còn lại của thế giới, quên dịch bệnh, quên sự hỗn loạn hoang mang. Hãy tranh thủ thời gian tránh dịch để suy nghĩ tích cực và tận hưởng những khoảnh khắc vui vẻ, thanh lọc tâm hồn là những việc làm đúng đắn nhất trong thời điểm hiện tại để refresh bản thân và trân trọng những giá trị hiện tại.

Đăng ký tư vấn
error: Content is protected !!