Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

Những quan niệm sai lầm về MBA

7 Tháng Sáu, 2019
Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh chưa bao giờ là cái tên bị lãng quên khi người ta nhắc tới chuyện học Thạc sĩ. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều những ý kiến trái chiều khi nhắc tới tấm bằng này. Nhiều người cho rằng Quản trị Kinh doanh chỉ được phần mã bên ngoài mà thiếu đi thực chất bên trong hay việc học MBA ra cũng chưa chắc đã có lương cao. Những lùm xùm này đa phần đều bắt nguồn từ những quan niệm sai lầm về tấm bằng này.
Tốt nghiệp MBA là có thể làm sếp ngay
Quan điểm cho rằng chỉ cần sở hữu tấm bằng MBA danh giá là đã hoàn toàn có thể ngồi vào vị trí quản lý cấp cao có thể xem là một quan điểm sai lầm. Bởi MBA sẽ chỉ giúp trang bị kiến thức chuyên sâu về quản trị kinh doanh cũng như nâng cao tầm nhìn chiến lược của bạn còn việc vận dụng những tri thức này vào tình hình thực tế công việc thế nào tùy thuộc vào sự nhạy bén và năng lực cá nhân.
MBA chỉ có giá trị khi đem ứng dụng lý thuyết đã học vào thực tiễn, phục vụ cho công việc, phát triển sự nghiệp. Mục đích của chương trình MBA là phải học liên tục, học từ giảng đường, từ môi trường làm việc và từ những gì diễn ra xung quanh mình.
Vì thế, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ được làm sếp ngay sau khi sở hữu bằng cấp MBA. Tất cả phụ thuộc vào năng lực cá nhân và bạn có thể ứng tuyển vào vị trí cấp cao nếu chứng tỏ tố chất của mình phù hợp với nhà tuyển dụng, hoặc bắt đầu từ những vị trí thấp hơn và thăng tiến lên.
Chỉ có thể học MBA sau khi đi làm vài năm
Nhiều bạn nghĩ rằng, chỉ có thể theo đuổi chương trình MBA khi đã đi làm vài năm và có kinh nghiệm thực tế về công việc. Điều này không sai nhưng cũng không còn chính xác trong bối cảnh hiện tại.
Hiện nay, các bạn trẻ mới ra trường vẫn có thể theo đuổi các khóa học MBA ngay lập tức để tiếp nối ngay mạch kiến thức ở đại học và tạo dựng mạng lười quan hệ từ sớm. Việc học MBA – một chương trình mang tính thực hành cao cũng là cơ hội tích lũy kinh nghiệm và khả năng xử lý tình huống cho các học viên.

Học MBA cũng giống như chương trình đại học

Nhiều người nghĩ rằng, học MBA cũng như học cử nhân, chỉ cần đến lớp điểm danh mỗi ngày và đọc sách qua loa là đủ. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn là sai lầm, nhất là tại những trường có tiêu chuẩn quốc tế.

Khi bước vào chương trình MBA, các học viên phải thực sự năng động trong quá trình học tập bởi giáo viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn và định hướng. Còn bản thân học viên phải tự nghiên cứu, học tập theo nhóm, chủ động đưa ra giải pháp xử lý tình huống kinh doanh.
Chỉ bằng MBA sau khi đi du học mới có giá trị
Du học không phải là con đường duy nhất để sở hữu kiến thức và bằng cấp quốc tế.Ở Việt Nam, hiện có nhiều chương trình MBA liên kết với các đại học quốc tế với chất lượng tương đương như đi du học. Các chương trình đào tạo này được nhập khẩu nguyên bản từ nước ngoài và được giảng dạy trực tiếp bởi những giảng viên chất lượng. Chính vì thế, đầu ra của các chương trình này hoàn toàn vẫn được công nhận bởi các nhà tuyển dụng.
Đăng ký tư vấn