Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC – MÔN HỌC NỀN TẢNG CỦA SỰ THÀNH CÔNG

23 Tháng Mười Một, 2018
Gặp khó khăn trong việc làm bài luận, essay hay báo cáo trên trường? Chán nản trước kho tài liệu vô tận? Đó là cảm giác chung của nhiều người khi đặt chân vào các khóa học Đại học hay Cao học. Câu hỏi được đặt ra là: Làm sao để thoát khỏi khó khăn ấy và làm chủ các chương trình học trên trường? Môn học Phương pháp Nghiên cứu Khoa học sẽ là lời giải đáp – nền tảng cho không chỉ việc học mà cả công việc sau này của những nhà “quản trị” tương lai.
  1. Nghiên cứu khoa học là gì?

Nghiên cứu khoa học nghe tưởng chừng thật quen thuộc nhưng thực tế không phải ai cũng nắm rõ phương pháp chính xác để thực hiện công đoạn này. Với nhiều học viên, kể cả bậc Cao học, việc nghiên cứu các tài liệu bổ sung bên ngoài sách giáo trình chính thường chỉ được thực hiện qua loa, “cho có” mà chưa thực sự ứng dụng được triệt để đạt được lợi ích tối ưu.

Nghiên cứu Khoa học là việc người học áp dụng các kiến thức, lí thuyết vào thực tế, nhằm chứng minh hay phản bác lí thuyết đó hoặc để giải quyết một vấn đề nào đó. Môn học Phương pháp Nghiên cứu Khoa học giới thiệu những bước cũng như rèn luyện, thực hiện việc áp dụng những phương pháp nghiên cứu định tính, định lượng vào các tình huống để giải quyết vấn đề và tìm ra con đường đi tới cái đích cuối cùng.

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc nghiên cứu, người học cần phải đặt mình vào tình huống thực tế. Ví dụ, khi bộ phận Marketing đưa ra một mức giá cho sản phẩm, muốn xác định được mức giá đó có phù hợp không, đấy là lúc ta cần nghiên cứu và đưa ra kết luận.

  1. Môn học Phương pháp Nghiên cứu Khoa học ở CSU có gì đặc biệt?

Đặc biệt, tại chương trình học tại CSU – Đại học Nam Columbia Việt Nam, môn học Phương pháp Nghiên cứu được giảng dạy dưới dạng thực hành. Nếu như ở bậc đại học trong nước, học viên chỉ được làm quen với môn học này dưới dạng lí thuyết chung chung thì khi bước chân vào chương trình MBA của CSU, môn học này sẽ tập chung đặc biệt vào phần thực hành. Các bài tập tình huống được đưa ra sẽ giúp học viên có cơ hội trải nghiệm các phương pháp nghiên cứu như khảo sát, phỏng vấn, … và các loại ứng dụng phân tích nghiên cứu khác. Ngoài ra, nhờ vào đặc điểm khóa học kết hợp với giảng viên người Việt đứng lớp và trao đổi với Giáo sư, học viên có thể bàn thảo trực tiếp một tình huống hay lí thuyết nào đó liên quan đến môn học.

CSU luôn coi trọng đầu ra chất lượng cho học viên của mình, mong muốn những gì học được qua chương trình MBA tại CSU, học viên có thể nắm bắt được những nền tảng lí thuyết và kĩ năng phải có của một người quản trị, quản lí chuyên nghiệp. Môn học Phương pháp Nghiên cứu Khoa học chính là một trong những bước đầu tiên góp phần tạo dựng được phong thái chuyên nghiệp ấy. Qua môn học này, những người biên soạn và giảng dạy hi vọng rằng học viên sẽ có được một nền tảng vững chắc về việc nghiên cứu, hiểu được tầm ảnh hưởng của các phương pháp nghiên cứu, so sánh và chỉ ra được điểm khác biệt giữa các phương pháp khác nhau,…. và trên cả, có khả năng ứng dụng các bước trên vào thực tế, tự kiểm nghiệm lượng thông tin và lên một kế hoạch nghiên cứu hoàn chỉnh cho việc nghiên cứu của một công ty – doanh nghiệp cụ thể.

Như đã nói, môn học Phương pháp Khoa học của CSU được giảng dạy dưới dạng thực hành. Cùng với mạng lưới cộng đồng các Đối tác Học tập rộng rãi phủ khắp cả nước với những cái tên uy tín cùng đội ngũ giáo sư từ nước Mỹ và Việt Nam, CSU đã kết hợp những buổi học truyền thống với những buổi tọa đàm, chia sẻ. Những buổi workshop, diễn đàn giữa cựu học viên, các học viên tiêu biểu, học viên có thành tích học tập xuất sắc với các viên mới hay những học viên có mong muốn nâng cao chuyên môn và kỹ năng của mình thường xuyên diễn ra định kì.

Khái quát lại, Phương pháp nghiên cứu là môn học nền tảng cho tất cả những phần học khác cũng như để dẫn tới thành công thực tế của doanh nghiệp. Với những giáo sư và chương trình học đề cao tính thực hành, CSU tin rằng chúng tôi có thể truyền tải môn học này tốt nhất tới các học viên.

Đăng ký tư vấn