Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

QUẢN TRỊ DỰ ÁN – NGHỀ NGHIỆP NHIỀU THÁCH THỨC

24 Tháng Mười, 2018
Với nhiều người, Quản trị dự án xem chừng là một vị trí khá mới mẻ. Tuy nhiên, Quản trị dự án – Project Manager – PM là những người giữ vị trí chủ chốt trong quá trình thực hiện một dự án. Nếu coi việc vận hành là cơ thể thì PM đảm nhận vai trò bộ não.
Những dự án thành công sẽ tạo nên một doanh nghiệp thành công. Vậy đâu là yếu tố quyết định thành công của một dự án, đáp án không đâu xa chính là nằm ở người PM. Người PM phải đảm nhận nhiều vai trò quan trọng như làm dự toán, lập đội dự án, lập kế hoạch, phân chia công việc, quản l‎ý tiến độ và chất lượng, làm việc với khách hàng, quản lý nguồn lực,… Bên cạnh đó, theo xu hướng hiện nay, người PM không chỉ là người quản lí, đứng chỉ huy đơn thuần mà đó còn là người nắm rõ và hiểu thấu các vấn đề mang tính chuyên môn, kĩ thuật cao.
Vừa hiểu rõ vấn đề chuyên môn lại nắm rõ các kĩ năng quản lí, đây là thách thức đặt ra nhất là với những người theo học các ngành công nghệ, kĩ thuật. Để giải quyết vấn đề này, đại học Nam Columbia Việt Nam đã cho ra đời khóa học MBA chuyên ngành Quản trị dự án. Với các môn học chuyên sâu vào việc quản trị dự án như Mưu kế và Chiến lược Quản trị Dự án, Quản trị các Nhóm dự án, Quản tri dự án hỗn hợp, …, học viên tốt nghiệp khóa MBA chuyên ngành này được kì vọng sẽ trở thành các chuyên gia, những người tìm cách nâng cao động lực và thúc đẩy mọi người, hoàn thành các dự án phức tạp và đạt được kết quả cũng như hiệu quả cao. Vì vậy, chương trình MBA chuyên ngành Quản trị Dự án thường phù hợp với những người có tầm ảnh hưởng, những người truyền động lực, các chuyên gia phân tích.
Quản trị dự án là công tác hoạch định, theo dõi và kiểm soát tất cả những khía cạnh của một dự án và kích thích mọi thành phần tham gia vào dự án đó nhằm đạt được những mục tiêu của dự án đúng thời hạn với các chi phí, chất lượng và thời gian dự kiến. Nói một cách khác, Quản trị dự án là công việc áp dụng các chức năng và hoạt động của quản lý trong suốt dự án nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra. Quản trị dự án là một quá trình phức tạp, không có sự lặp lại. Nó khác hoàn toàn so với việc quản lý công việc thường ngày của các tổ chức, doanh nghiệp khác – bởi tính lặp đi lặp lại, diễn ra theo các quy tắc chặt chẽ và được xác định rõ của công việc. Trong khi đó, công việc của quản trị dự án và những thay đổi của nó mang tính duy nhất, không lặp lại, không xác định rõ ràng và không có dự án nào giống dự án nào. Ở vai trò là một PM, bạn phải duy trì một góc nhìn về một “big picture – bức tranh lớn”, hướng dự án đến thành công, xử lý tốt các nhiệm vụ trong công việc hàng ngày và đối phó với bất kỳ khủng hoảng nào có thể xảy ra trong dự án.
Tại Đại học Nam Columbia Việt Nam, bên cạnh các môn học chuyên sâu, việc trao đổi và học hỏi với chính những giáo sư người nước ngoài về các tình huống, casestudy cụ thể cũng là cách rất tốt để chui rùi những tố chất cho một nhà quản lí dự án tiềm năng. Một học viên sau khóa học được kì vọng có thể đạt được những kĩ năng như:
– Có khả năng phát triển ý tưởng lớn, hình thành bức tranh lớn ban đầu cho dự án.
– Đánh giá và quản lý rủi ro, xém xét cơ hội từ chính những rủi ro đấy
– Quản lý và sử dụng đúng nguồn lực
– Quản lý thời gian
– Khả năng tổ chức tốt và khả năng làm việc đa nhiệm
– Khả năng lãnh đạo
– Quản lý truyền thông hiệu quả
– Giải quyết vấn đề
Học ngành Quản lí Dự án, nắm chắc được những kĩ năng quản lí kết hợp với yếu tố chuyên môn, người học có thể trở thành nhân sự cấp cao ở nhiều công ty, tổ chức liên quan đến ngành nghề của mình. MBA chuyên ngành Quản lí Dự án đặc biết phù hợp với học viên từng học chuyên ngành Kĩ thuật, Công nghệ thông tin ở bậc Đại học để phát triển hơn trong sự nghiệp.
Tốt nghiệp MBA tại đại học Nam Columbia Việt Nam với nền tảng kiến thức sâu rộng cùng những kỹ năng cần thiết đã qua tôi luyện sẽ là sự lựa chọn tối ưu giúp thăng tiến trên con đường trở thành nhà quản trị dự án chuyên nghiệp và tài năng.

Bài viết kế tiếp

VÌ SAO BẠN VẪN NGẦN NGẠI CHƯA HỌC MBA? 25.10.2018
Đăng ký tư vấn