Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

Quản trị kinh doanh – nghề cho những người dũng cảm

3 Tháng Chín, 2019

Một câu hỏi phổ biến hiện nay là, ai cũng học làm sếp, lấy ai ra làm lính? Và có phải cứ học Quản trị kinh doanh đương nhiên ra trường trở thành giám đốc? Sự hội nhập kinh tế đem lại nhiều cơ hội cho người làm kinh doanh, những người học quản trị kinh doanh càng có nhiều đất dụng võ, điều này là đúng nhưng chưa đủ.

thạc sĩ quản trị kinh doanh

Các công ty cần người làm kinh doanh, nhưng phải là những người quản lý thực sự mang lại hiệu quả công việc. Do đó, học Quản trị kinh doanh, nhất là những chương trình chuyên sâu như Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, tưởng rằng là dễ dàng nhưng thực tế đều là những quyết định mạo hiểm.

Nói một cách cụ thể, việc trường trường, viện viện mở lớp đào tạo, cấp bằng cho hàng loạt học viên, không có nghĩa là đã đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Ngành Quản trị kinh doanh đúng là đang thừa người, nhưng lại luôn thiếu người giỏi. Có thể thấy, điều các doanh nghiệp cần là chất lượng chứ không phải số lượng cử nhân đã qua đào tạo.

Và nếu bạn có đam mê kinh doanh, bạn muốn gặt hái những thành công trong lĩnh vực kinh tế, bạn hãy dũng cảm dấn thân. Nếu có chất lượng đầu ra tốt, kèm thêm kinh nghiệm tích lũy đáng kể, chắc chắn bạn sẽ được các doanh nghiệp trải thảm đỏ mời gọi. 

Giải pháp nào cho những người muốn nâng cao chất lượng quản trị?

Nhiều bạn hiện nay có xu hướng tìm hiểu và theo học Thạc sĩ quản trị kinh doanh tại các trường quốc tế có danh tiếng như ĐH Harvard, ĐH Illinois (Mỹ). Nhưng xu hướng này lại chỉ phù hợp với những gia đình rất khá giả. Thay vào đó, theo học các chương trình quốc tế liên kết đào tạo là một lựa chọn tiết kiệm và hợp lý hơn. 

Các mô hình liên kết này tuy chi phí còn cao hơn một bậc so với các chương trình trong nước hiện có. Nhưng có câu “tiền nào của nấy”, đầu tư cho giáo dục chưa bao giờ là “lỗ vốn”. Ưu điểm của các chương trình giảng dạy quốc tế là môi trường học tập thực tế, gần gũi mà nhiều chương trình ở Việt Nam chưa biết bao giờ xây dựng được.

Thực tế đã chứng minh số sinh viên tốt nghiệp từ những chương trình liên kết đào tạo có việc làm là trên 90%. Nếu thạc sĩ QTKD (MBA) ở nước ngoài thường nhận mức lương trung bình khoảng 48.000 USD/năm (tương đương 1,02 tỉ đồng) thì cũng với mức lương này, ở Việt Nam chỉ dành cho những nhà quản trị giỏi. Thế mới thấy, các công ty trong nước sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để tìm người ưu tú, đủ kiến thức, đủ kỹ năng “chèo lái” công việc. Chỉ là không biết, bạn có thể trở thành người họ cần hay không? Câu hỏi lúc này sẽ không còn là có nên học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh không, mà là nên học ở đâu?

Như đã nói, chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh liên kết quốc tế đang chiếm ưu thế. Bên cạnh mô hình học tân tiến, với chương trình này, người học bắt buộc phải học tập bằng tiếng Anh, nhờ đó, người học sẽ được trau dồi nhiều hơn, tạo nên sự tự tin trong giao tiếp và học tập. Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình Quản trị Kinh doanh hiện đại, tiên tiến và đặc biệt là thuận lợi cho quỹ thời gian bận rộn, hãy thử tham khảo chương trình MBA online của ĐH Nam Columbia (SCU) – Hoa Kỳ – một chương trình liên kết quốc tế có mặt sớm nhất tại Việt Nam.

Dũng cảm thử thách

Một khi đã trang bị đầy đủ kỹ năng, kinh nghiệm, với tấm bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh danh giá, bạn đã có thể sẵn sàng thử sức ở lĩnh vực quản trị. Tuy nhiên, hãy dũng cảm đúng lúc, đúng chỗ, hãy chấp nhận là một nhân viên nhiệt thành trước khi trở thành lãnh đạo của ai đó. 

Tóm lại, ngành Quản trị Kinh doanh vẫn là một cánh cửa lớn cho những bạn tự tin, dám đương đầu với thử thách. Nếu yêu thích và sẵn sàng “sạc” đầy hành trang thì hãy chọn ngành học này làm con đường đi của riêng mình.

Đăng ký tư vấn
error: Content is protected !!