Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

Sách tài chính nào dành cho người học MBA?

6 Tháng Tám, 2019

Với những Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, danh xưng họ có được phải tương đồng với khả năng. Xuyên suốt quá trình học MBA, họ được trau dồi, rèn giũa những kiến thức nền tảng, những kinh nghiệm thực tế cùng “con bài” kỹ năng mềm. Và tất nhiên, trong khối tiếp thu khổng lồ đó, Tài chính luôn là bài toán mà học viên quản trị cần giải đáp.

 

Để có được lời giải chính xác, phù hợp với thời cuộc, việc học hỏi từ sách tham khảo của các học giả nổi tiếng luôn được cân nhắc đầu tiên. Và ngay sau đây, tôi sẽ gợi ý cho bạn một cuốn sách cùng tác giả uy tín trong lĩnh vực Tài chính mà tin chắc vô cùng phù hợp với chương trình MBA của bạn, đó là “Tài chính Doanh nghiệp Ứng dụng” của Aswath Damodaran.

Trong giới đầu tư, tài chính, Aswath Damodaran từ lâu thường được nhắc đến với tư cách là giáo sư tài chính danh tiếng hàng đầu thế giới, là chuyên gia bậc thầy về định giá. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng mà không ít trong số đó trở thành sách “gối đầu giường” của dân tài chính và được các nhà xuất bản lớn trên thế giới liên tục tái bản qua như Tài chính Doanh nghiệp Ứng dụng, Damodaran về Định giá, Định giá Đầu tư, Mặt trái của Định giá… Tên tuổi của ông cũng được lưu ý trong nước, và càng nổi bật hơn khi vào giữa năm ngoái, Damodaran trực tiếp đứng lớp đào tạo về Định giá Doanh nghiệp tại Việt Nam.

Bên cạnh Định giá, cuốn sách Tài chính Doanh nghiệp Ứng dụng là một điểm sáng trong sự nghiệp truyền bá kiến thức của ông. Giống như tiêu đề, cuốn sách đi sâu, áp dụng một cách trực diện các quy cách tài chính doanh nghiệp cho các công ty thực sự. Hiện tại, nhiều công ty đã áp dụng điều Aswath Damodaran viết và thành công.

Tài chính Doanh nghiệp Ứng dụng không chỉ là một cuốn sách tham khảo giữa vô vàn cuốn sách trên thị trường mà còn được coi như tài liệu học tập toàn diện, phổ biến rộng rãi trong nhiều chương trình MBA. Cụ thể, nội dung cuốn sách bao gồm nền tảng của tài chính doanh nghiệp, mục tiêu ra quyết định, các vấn đề cơ bản về rủi ro, sự đo lường rủi ro và tỷ lệ vượt rào trong thực tế, đo lường lợi tức đầu tư, tương tác dự án, chi phí phụ và lợi ích phụ, cơ cấu vốn (tổng quan về quyết định tài chính , hỗn hợp tài chính tối ưu, chi tiết tài chính) và chính sách cổ tức. Thông điệp Damodaran muốn truyền tải thông qua sách là: Mỗi quyết định được đưa ra trong doanh nghiệp đều có ý nghĩa tài chính và bất kỳ quyết định nào liên quan đến việc sử dụng tiền đều là quyết định tài chính của công ty. Tổng quát hơn, mọi thứ mà một doanh nghiệp thực hiện đều có ảnh hưởng hai chiều với tài chính của công ty. Trên thực tế, thật đáng tiếc khi cái tên chủ đề của cuốn sách chưa bao hàm hết nội dung, bởi vì kiến thức tác giả đem lại còn nhiều hơn Tài chính của doanh nghiệp. Ví dụ như sách gợi ý cho nhiều nhà quan sát tập trung vào cách các tập đoàn lớn đưa ra quyết định tài chính và cách loại trừ các doanh nghiệp nhỏ ra khỏi tầm nhìn. Ngược lại, tất cả các doanh nghiệp phải đầu tư nguồn lực của mình một cách khôn ngoan.

Một cuốn sách đáng giá như Tài chính Doanh nghiệp Ứng dụng thật sự nên có mặt ngay trong danh sách tài liệu của bạn, nếu bạn có ý định hay đang theo học MBA. Hiện nay, có nhiều chương trình MBA đã đưa tựa sách này vào danh sách must- have, ví dụ như chương trình của CSU. Tại đây, bạn sẽ luôn được cung cấp nguồn sách đáng tin cậy,được tạo điều kiện tối đa về phương tiện tri thức để có thể hoàn thành khóa học một cách nhanh chóng tiết kiệm.

 

Đăng ký tư vấn
error: Content is protected !!