Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

SỨC HÚT ĐẶC BIỆT CỦA LOGISTICS
VÀ QUẢN TRỊ CHUỖI CUNG ỨNG

17 Tháng Ba, 2021

Sự ra đời của ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng trong những năm gần đây ở các trường có thế mạnh đào tạo về kinh tế ngày càng thu hút thí sinh lựa chọn. Một trong những điểm nổi bật của ngành này là hợp xu hướng phát triển của Việt Nam hiện nay, đặc biệt đầu ra nghề nghiệp mang nhiều dấu hiệu tích cực.

SỨC HÚT ĐẶC BIỆT CỦA LOGISTICS VÀ QUẢN TRỊ CHUỖI CUNG ỨNG

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng hiện được đào tạo nhằm cung cấp nguồn nhân lực cho thị trường lao động ở lĩnh vực xuất – nhập khẩu, vận tải hàng hóa, thu mua, cung ứng nguyên vật liệu, hải quan… Nhiều trường đại học, học viện trên cả nước đào tạo ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng đáp ứng xu thế chung phục vụ cho thị trường thương mại quốc tế. Hiện cả nước có hơn 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực Logistics và quản lý chuỗi cung ứng và con số này dự đoán sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.

Đối với ngành học này, sinh viên sẽ được trang bị khối kiến thức cơ bản và chuyên sâu về chuỗi cung ứng, hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, quản trị chiến lược, xây dựng – quản lý hệ thống các kho bãi và các điểm kết nối kho bãi, các phương thức vận tải như đường bộ, đường sắt, đường biển; kiến thức bổ trợ về marketing quốc tế, tài chính – kế toán trong vận tải đa phương thức.

Theo học Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng , các bạn còn được cung cấp “hành trang” kỹ năng chuyên môn quan trọng như kỹ năng tính toán, kỹ năng phân tích thị trường và xây dựng chiến lược, kỹ năng tiếng Anh và công nghệ thông tin,… cùng các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian.

SỨC HÚT ĐẶC BIỆT CỦA LOGISTICS VÀ QUẢN TRỊ CHUỖI CUNG ỨNG

Nhắc đến ngành học này, phải kể đến một đặc điểm mà nhiều thí sinh chung suy nghĩ, điểm trúng tuyển cao. Lý giải cho yếu tố này nhiều chuyên gia cho rằng, vì xu hướng tuyển dụng cao và đáp ứng ngành nghề nên thí sinh quan tâm theo học ngày càng nhiều, cạnh tranh cao dẫn đến điểm chuẩn theo đó cũng tăng.

Về những kiến thức chuyên ngành, tùy vào trường mà sinh viên sẽ được học các môn tiêu biểu như: Nguyên lý logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Hệ thống thông tin trong chuỗi cung ứng, Quản lý phân phối, Quản lý bán lẻ, Quản lý tồn kho, Quản lý rủi ro và an toàn trong chuỗi cung ứng, Hệ thống vận tải và hậu cần quốc tế,…

Các vị trí công việc dành cho người chọn học ngành này khá đa dạng. Sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhiệm các vị trí như Nhân viên xuất nhập khẩu, Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu, Nhân viên thu mua, Nhân viên quản lý hàng hóa, Nhân viên quản lý điều hành hoạt động vận tải, Nhân viên kinh doanh Logistics…

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM đưa ra kết quả khảo sát giai đoạn 2020 – 2025, nhu cầu nhân lực tại TP.HCM dự báo mỗi năm có khoảng 310.000 – 330.000 chỗ làm việc, trong đó ngành Logistics chiếm 5% tương đương 15.000 việc làm ở lĩnh vực này.

Thí sinh có nhiều hướng lựa chọn ngành học này ở các trường bằng nhiều phương thức, trong đó có xét tuyển học bạ THPT hiện là cách thức phổ biến mà các bạn chọn xét tuyển. Hầu hết các trường đào tạo ngành này áp dụng xét học bạ để thí sinh nắm thêm cơ hội vào đại học, giảm tính cạnh tranh về điểm chuẩn so với một số phương thức khác.

Với những nội dung trên, hy vọng các bạn đã có thể trả lời được thắc mắc ngành Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng là gì? Học những gì? Tìm hiểu rõ thông tin sẽ giúp các bạn có căn cứ để lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích và mục tiêu nghề nghiệp sau này.

Bài viết trước

4 QUAN NIỆM SAI LẦM PHỔ BIẾN VỀ MBA 12.03.2021
Đăng ký tư vấn
error: Content is protected !!