Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

TẤM BẰNG MBA VÀ LỢI THẾ TRONG MẮT THỊ TRƯỜNG TUYỂN DỤNG QUỐC TẾ

15 Tháng Ba, 2019
Trong những năm vừa qua, nền kinh tế trên khắp thế giới xảy ra nhiều biến động, khủng hoảng kinh tế tại các nước phương Tây và đặc biệt cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu đã kéo theo bức tranh u ám về thị trường tuyển dụng. Hàng loạt đợt cắt giảm nhân viên xảy ra trên toàn cầu từ những công ty nhỏ đến các doanh nghiệp tập đoàn lớn. Vậy nhưng, giữa bức tranh về một nền kinh tế ảm đạm ấy, khi mà lương thưởng bị cắt giảm trở thành một điều tất nhiên thì mức lương dành cho các nhân viên có bằng MBA vẫn được ghi nhận tăng đều đặn 10% mỗi năm tại các tập đoàn đa quốc gia.

Thực tế đầy bất ngờ này đã chứng minh sức hút khó cưỡng đến từ giá trị của tấm bằng MBA trong mắt các nhà tuyển dụng trên toàn cầu.MBA là tấm bằng mang giá trị trong mắt những người làm nhân sự MBA là bằng thạc sĩ về quản trị kinh doanh có nguồn gốc từ Mỹ. MBA không chỉ cung cấp cho người học những kiến thức lý thuyết cơ bản về quản trị mà còn hướng dẫn cả những cách thực hành với vấn đề quản trị thực tế. Trong mắt các nhà tuyển dụng, một thạc sĩ có bằng MBA chứng tỏ họ đã có một quá trình học tập bài bản và  tiếp thu kiến thức của một chương trình đào tạo chuẩn quốc tế.

Những người sở hữu tấm bằng MBA không chỉ là những người có giá trị về mặt kỹ năng công việc mà còn là những người sở hữu những điều kiện về ngoại ngữ cũng như khả năng tiếp thu và đổi mới vô cùng mạnh mẽ.

MBA có quá phổ biến?

Trong vài năm trở lại đây, hàng loạt chương trình đào tạo MBA mở ra tại Việt Nam. Nhiều đại học từ các nước khác cũng đổ ập vào thị trường giáo dục MBA bởi nhu cầu của tấm bằng MBA tại Việt Nam rất lớn. Không chỉ những sinh viên đã theo học những ngành kinh tế – kinh doanh mà nhiều người muốn chuyển hướng kinh tế hay quản lý cũng suy tính đến việc lấy một tấm bằng MBA cho riêng mình.

Chính vì thế, nhiều người lo ngại rằng MBA sẽ phổ cập như bằng đại học và tấm bằng MBA cũng sẽ mất dần giá trị.

Thực tế giá trị của tấm bằng MBA.

Tuy nhiên, thực tế lại chứng minh điều ngược lại, cả trên thế giới và Việt Nam. Theo nghiên cứu gần đây nhất của QS Top MBA (năm 2011), các nhà tuyển dụng vẫn có xu hướng ưa thích tìm kiếm các ứng viên MBA có kinh nghiệm, đặc biệt là mạnh về kỹ năng con người và các kỹ năng mềm.

Theo thống kê toàn cầu, 68% nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm đến các MBA đã từng du học hoặc có kinh nghiệm học tập quốc tế. Điều này có thể dễ dàng lý giải trong xu hướng toàn cầu hóa ngày càng mạnh mẽ, khả năng ngoại ngữ và giao tiếp xuyên văn hóa được chính thức xem như một năng lực cạnh tranh của nhân lực cao cấp. Do đó, các ứng viên có trong tay tấm bằng MBA, nhất là các tấm bằng MBA được đào tạo bởi các cơ sở chuẩn Mỹ hay quốc tế như các chương trình đào tạo liên kết với các trường như CSU, Sunderland, … , với lợi thế ngoại ngữ và kỹ năng mềm càng được coi trọng.

Từ năm 1990, nhu cầu tuyển dụng nhân lực có bằng MBA trên thế giới tăng trưởng hơn 15%, ở nhiều quốc gia và ngành nghề. Trong giai đoạn hưng thịnh của chương trình MBA tại Mỹ, các tập đoàn lớn trên thế giới thậm chí còn gửi nhân sự đến tận các trường đại học để săn đón các tân binh MBA triển vọng.

Trải qua nhiều biến cố chính trị và kinh tế trong vòng chục năm đổ lại đây, nhu cầu tuyển dụng nhân lực có bằng MBA đã không còn sôi sục như lúc trước nhưng điều đó không hề chứng tỏ MBA đã hoàn toàn vô dụng. Bất chấp đám mây u ám của nền kinh tế phương Tây, nhu cầu nhân lực có bằng MBA vẫn tăng hơn trên toàn cầu nhờ vào sự phát triển toàn diện về cả học thức và kỹ năng mềm.

Bài viết kế tiếp

CÓ NÊN THEO HỌC THẠC SỸ TRÁI NGÀNH? 21.03.2019
Đăng ký tư vấn
error: Content is protected !!