Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

Tết Trung thu Hà Nội 1 thế kỷ trước

11 Tháng Chín, 2019
Hà Nội đón thu sang với một sự chuyển mình rõ rệt của đất trời. Vẻ thơ mộng đầy lãng mạn khiến tâm hồn mỗi người như mềm mại đi cùng thời tiết ôn hòa dễ chịu. Trung thu của Hà Nội bởi thế luôn thấp thoáng nét trang nhã, tinh tế, gắn liền với niềm vui của vụ mùa bội thu, của cốm xanh thơm ngát, của những quả chín như hồng, như bưởi.
Chuẩn bị cho mùa trăng tháng tám, khắp các phố phường Hà Nội sẽ ngập tràn quà bánh, lồng đèn. Trong không khí tươi vui rộn ràng của ngày lễ hội, hãy cùng Đại học Nam Columbia nhìn lại những bức ảnh quý giá về Trung thu của Hà Nội “ngày xửa ngày xưa” và đắm chìm trong không gian cổ kính nhưng cũng không kém phần tấp nập nhé!

Những đứa trẻ tụ tập quanh đội múa lân trên đường phố Hà Nội. Những đám múa lân với tiếng trống rộn rã, tiếng hò reo vui sướng… tạo nên một bầu không khí đặc trưng trên phố phường dịp Tết Trung thu. Hình ảnh thuộc kho dữ liệu của Viện Viễn Đông Bác cổ của Pháp.

Những chiếc đèn lồng bằng giấy đủ kiểu dáng như con bướm, con thỏ, con cá… được bày bán trên phố, thu hút mọi ánh nhìn của trẻ em.

Có lẽ, không khó để tưởng tượng ra màu sắc rực rỡ của đèn lồng có khung bằng nan bọc giấy bóng kính đủ màu, đồ vật không thể thiếu vào mỗi dịp Trung thu xưa.

Các món đồ chơi bày bán trong cửa hàng dịp Trung thu luôn khiến những đứa trẻ thèm thuồng.

Có đủ các chủng loại đồ chơi khác nhau như con giống, hình nhân tiến sĩ giấy, quan võ, vinh quy bái tổ, Tôn Ngộ Không, Hai Bà Trưng, mô hình xe đạp, ô tô… Tất cả đều được làm rất tinh tế và bắt mắt.

Bánh nướng và bánh dẻo là món ăn truyền thống không thể thiếu dịp Trung thu. Các quầy bánh nổi tiếng luôn đông khách. Những người thợ đóng gói rồi giao cho khách ngay trên phố.

Mâm cỗ Trung thu với bánh trái, hoa quả… là tâm điểm của ngày lễ này. Mức độ “hoành tráng” của mâm cỗ sẽ thể hiện địa vị và sự giàu sang của người chủ nhà.

Dù vậy, giàu hay nghèo thì niềm vui mà Tết Trung thu mang đến cho mọi người là như nhau.

 theo: kienthuc.net.vn
Đăng ký tư vấn
error: Content is protected !!