Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

THẠC SĨ QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC: ĐIỀU GÌ ĐANG CHỜ ĐÓN BẠN?

23 Tháng Bảy, 2019

Có thể bạn đang nghĩ: “Tôi muốn làm nhân sự vì tôi thích làm việc với con người”. Đúng vậy, nếu bạn có ý định làm việc trong lĩnh vực nhân sự thì yêu thích con người là một điểm cộng, nhưng lĩnh vực nghề nghiệp phức tạp và đa dạng này đòi hỏi nhiều hơn thế.

Các chuyên viên nhân sự thành công đòi hỏi phải có sự trung thực, tính bảo mật và kỹ năng giao tiếp tốt, cũng như hiểu biết về quản lý kinh doanh, tài chính và tiếp thị. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ khám phá nội dung như sau:

  • Lịch sử ngành Nhân sự

  • Lựa chọn nghề nghiệp ngành Nhân sự

  • Triển vọng ngành Nhân sự

Lịch sử ngành Nhân sự

Ngành nhân sự là một ngành xuất hiện cách đây không lâu. Mãi đến đầu thế kỷ 20, khi xảy ra một cuộc đình công tại Công ty Đăng ký tiền mặt quốc gia (hiện nay là NCR Corporation), chủ tịch của họ đã quyết định cần một bộ phận để giải quyết những vấn đề hiện có. Sau Thế chiến II, các tổ chức quyết định thành lập một bộ phận nhân sự của thành phố để thuê và trả lương cho nhân viên.

Chuyên gia quản lý Peter Drucker đã đặt ra thuật ngữ về ngành Nhân sự – hiện đang được sử dụng rộng rãi. Chúng ta cũng bắt đầu thấy nhiều chức vụ khác cho vị trí Nhân sự, bao gồm cả Bộ phận Điều hành Nhân sự, một bộ phận khó miêu tả và được sử dụng bởi Google.

Trong hầu hết các tổ chức hiện nay, bộ phận Nhân sự chịu trách nhiệm:

• Vận hành tổ chức

• Tuyển dụng nhân viên mới

• Xây dựng chính sách và thủ tục cho nhân viên

• Phát triển và quản lý các chương trình đền bù

• Đàm phán và giám sát các kế hoạch khen thưởng

• Đào tạo nhân viên

• Xây dựng các chương trình quản lý và phát triển lãnh đạo

• Giám sát việc tham gia và luôn đảm bảo sự hài lòng của nhân viên

• Xử lý các vấn đề về quan hệ giữa các nhân viên

• Lựa chọn và sử dụng hệ thống thông tin nhân sự

• Giám sát và cải thiện các quy tắc ứng xử trong tổ chức

• Làm việc với cố vấn pháp lý bên ngoài tổ chức

• Luôn duy trì độ an toàn và bảo mật cho công ty

Danh sách trên không mô tả hết nhiệm vụ của vị trí quản lý nhân sự, nhưng những nhiệm vụ này được đưa ra để cho thấy rằng có rất nhiều bộ phận chuyển sang làm trong lĩnh vực nhân sự và nhiều vị trí nhân sự.

Lựa chọn nghề nghiệp ngành Nhân sự

Có nhiều cơ hội trong lĩnh vực nhân sự. Nếu bạn đang tìm kiếm nhiều khía cạnh khác biệt trong vòng đời của nhân viên, thì HR là ngành dành cho bạn.

Quản lý giám sát

Giữ cho một tổ chức tuân thủ tất cả các điều luật và quy định của quận, thành phố và nhà nước là nhiệm vụ của một nhân viên HR. Quản lý giám sát sẽ am hiểu với các chính sách liên quan đến Luật về Người khuyết tật, Luật Tiêu chuẩn Lao động Công bằng, Luật Nghỉ phép Gia đình và Y tế và các luật pháp cũng như quy định khác.

Chuyên viên quan hệ nhân viên

Nếu bạn thích giải quyết vấn đề thì hãy cân nhắc thử vị trí Quan hệ nhân viên. Chuyên gia quan hệ nhân viên có nhiệm vụ giải quyết xung đột tại nơi làm việc và giúp tạo ra một môi trường làm việc hòa bình.

Giám đốc nhân sự

Trước khi “ngồi” vào vị trí quản lý nhân sự, hầu hết sinh viên mới tốt nghiệp sẽ làm việc trong một lĩnh vực liên quan trước khi trở thành quản lý nhân sự. Nếu bạn là một người kỹ tính thì chịu trách nhiệm các công việc liên quan đến bồi thường và thưởng cho nhân viên sẽ là một lợi thế cho bạn khi hướng đến vị trí này.

Hệ thống thông tin nhân sự (HRIS)

HRIS là một lĩnh vực nhân sự tương đối mới, kết hợp kỹ năng quản lý con người và dữ liệu. Các tổ chức sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định trong nhiều lĩnh vực, bao gồm phân tích lương thưởng, cơ cấu lại tổ chức, lập kế hoạch nguồn lực nhân viên và nhiều hơn nữa.

Quản lý an ninh

Giữ cho nhân viên được an toàn trong công việc là điều rất quan trọng đối với thành công của tổ chức và ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt là trong các tổ chức vừa và nhỏ.

Tuyển dụng nhân tài

Nhiều sinh viên tốt nghiệp gần đây gia nhập ngành nhân sự thông qua tuyển dụng nhân tài. Tuyển dụng nhân tài là một cách thức thông minh để tìm hiểu về tổ chức và nhiều lĩnh vực chuyên môn, bao gồm cả hướng dẫn, tuyển dụng, duy trì và lập kế hoạch nguồn nhân lực.

Quản lý năng lực

Quản lý năng lực chịu trách nhiệm tìm các cơ hội phát triển cho nhân viên bao gồm mở lớp học, các chương trình cố vấn, các khóa học trực tuyến, podcast, hội thảo trên web và nhiều chương trình khác. Họ cũng nhận ý kiến phản hồi từ ban lãnh đạo của tổ chức và quản lý hiệu suất làm việc để làm cho tổ chức thành công.

Triển vọng ngành nhân sự

Lĩnh vực nhân sự đang phát triển nhanh chóng và có cơ hội phát triển. Theo Cục Thống kê Lao động, triển vọng việc làm cho các nhân viên nhân sự dự kiến sẽ tăng 7% trong giai đoạn 2016-2026 và vị trí quản lý nhân sự dự kiến sẽ tăng trưởng 9%.

Trên trang web của Hiệp hội quản lý nguồn nhân lực, thường được gọi là SHRM, có các thông tin về các khóa học, hội nghị, hội thảo trên web, chương trình chứng nhận và nhiều hơn nữa. Một nơi khác để bạn tìm kiếm các bài nghiên cứu, bài viết, và các kiến thức bổ ích khác về ngành nhân sự đó chính là Lực lượng lao động

Ngoài các tài nguyên trực tuyến ở trên, bạn có thể tham khảo khu vực địa phương của bạn để biết các khóa học được đào tạo trực tiếp hoặc online tại trường đại học xung quanh nơi bạn đang sống. SHRM có các chương địa phương gặp gỡ thường xuyên, và ở đó bạn sẽ gặp các chuyên gia nhân sự và nghe về các công việc nhân sự hiện đang có trong khu vực của bạn.

Phần kết luận

Chúng ta sẽ cần gì khi làm trong lĩnh vực nhân sự? Nó đòi hỏi phải có sự thông minh, tò mò, năng lượng, nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao. Công việc cần những người hiểu cách hoạt động của công ty và cách công ty triển khai các hoạt động cụ thể.

Đại học Columbia Southern cung cấp các chương trình cấp bằng trực tuyến về ngành Nhân sự ở cấp độ cử nhân và thạc sĩ, và cả hai chương trình đều dựa trên Sách hướng dẫn nhân sự SHRM. Các chương trình này cung cấp khóa học về kỹ năng thương lượng, bồi thường, trao thưởng, luật việc làm, quản trị nguồn nhân lực quốc tế, nhân sự và nhiều kỹ năng khác nữa.

Tìm hiểu thêm chương trình Thạc sĩ nguồn nhân lực của đại học Nam Columbia tại: https://columbiasouthern.edu.vn/blog/quan-tri-nguon-nhan-luc/

Đăng ký tư vấn
error: Content is protected !!