Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

THÔNG ĐIỆP MÙA COVID-19: XIN HÃY Ở NHÀ

26 Tháng Ba, 2020

Xin hãy ở nhà! Đó là thông điệp đang lan truyền trên toàn thế giới. Thông điệp ấy khuyến cáo và mong muốn người dân bớt tham gia các hoạt động xã hội, mở rộng những giao tiếp không cần thiết để tránh lây lan dịch bệnh.

Cuộc chiến chống lại Covid-19 tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn cực kì quan trọng. Thời gian qua, công tác tìm kiếm và đưa vào cách ly những người đến từ vùng dịch, đi các chuyến bay có dịch hay tiếp xúc với người dương tính với virus cũng đã được lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc.

Trong nước hiện vẫn còn hàng trăm nghìn người nước ngoài đã nhập cảnh chưa quá thời hạn cách ly 14 ngày, trong đó có rất nhiều người đến từ các nước có dịch. Vì thế, trên thực tế, có thể vẫn còn không ít trường hợp đang trong thời kì ủ bệnh mà những người chung quanh và chính cả người bệnh cũng không biết. Việc tiếp xúc, đặc biệt là tiếp xúc gần, hoặc cùng đi trên những phương tiện công cộng sẽ tăng rất cao khả năng lây nhiễm.

Hiện nay, bên cạnh những người dân có ý thức phòng chống lây nhiễm bệnh, còn không ít trường hợp thiếu ý thức, thiếu trang bị thông tin phòng bệnh. Đơn cử, quy định của Chính phủ yêu cầu đeo khẩu trang nơi công cộng, nhưng những ngày qua, việc “người đeo, người không” nơi công cộng cũng còn phổ biến. Nhiều quán nhậu vẫn tụ tập đông người, nhậu nhẹt, ăn uống, gắp chung đũa, chén…

Vẫn biết, khi rất nhiều hoạt động giải trí tạm ngưng, việc đi lại hạn chế sẽ gây ra những xáo trộn sinh hoạt nhất định. Nhưng, cố gắng dẹp bỏ những nhu cầu cá nhân không quá cần thiết vào thời điểm này cũng chính là góp sức ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh.

Ý thức công dân không cần tìm đâu xa. Chỉ cần vì đến mình, đến mọi người mà bớt di chuyển, tụ tập, tìm được niềm vui trong chính căn nhà mình, ấy là ý thức đó thôi!

Đăng ký tư vấn
error: Content is protected !!