Hà Nội

(024) 3775 7227 - 3775 7279
huonggiang.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

Tp. Hồ Chí Minh

(028) 3910 6350 – 3910 6351
huong.nguyen@columbiasouthern.edu.vn

VN EN

Top 7 bí quyết giúp cải thiện khả năng Quản trị Tài chính

21 Tháng Chín, 2019

Quản lý tài chính hiệu quả là rất quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Nó liên quan đến việc lập kế hoạch, tổ chức, kiểm soát và giám sát các nguồn tài chính của bạn để đạt được các mục tiêu kinh doanh của bạn.

 

Quản lý tài chính hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp của bạn sử dụng hiệu quả các nguồn lực, quản lý tài chính, nguồn vốn và các bên liên quan, có được lợi thế cạnh tranh và chuẩn bị cho sự ổn định tài chính lâu dài. Tuy nhiên, tài chính không phải là một điều dễ kiểm soát với các con số, chiến lược và rủi ro. Bạn có thể cảm thấy rằng tài chính phức tạp và khó hiểu, nhưng với 5 lời khuyên sau đây có thể sẽ giúp bạn giành quyền kiểm soát tài chính.Vì vậy, với cương vị là một chủ doanh nghiệp bạn cần phải tìm hiểu kỹ các phương pháp sau đây:

Có kế hoạch kinh doanh rõ ràng

Một kế hoạch kinh doanh sẽ định hình được công ty của bạn đang ở đâu và sẽ đi về đâu trong nhiều năm sau. Kế hoạch kinh doanh sẽ vẽ ra chi tiết cách bạn đầu tư vào doanh nghiệp của mình và các hoạt động của nó, số tiền bạn sẽ cần phải bỏ ra và số tiền đó sẽ đến từ đâu. Bạn sẽ hoạch định được quá trình vận hành công ty và điều hành nó như thế nào. Quan trọng hơn hết, bạn sẽ nắm vững được nguồn tài chính của công ty, và phân bổ hợp lý nguồn lực đó.

Theo dõi tình hình tài chính của công ty

Bạn nên thường xuyên theo dõi quá trình kinh doanh của công ty bạn. Việc cơ bản hàng ngày của bạn nên là theo dõi xem công ty của bạn có bao nhiêu tiền trên tài khoản, doanh thu của công ty bạn kiếm được là bao nhiêu và mức cổ phiếu hiện có. Bạn cũng nên kiểm tra lại vị trí của công ty hiện tại so với kế hoạch kinh doanh bạn đã đề ra.

Đảm bảo khách hàng thanh toán cho bạn đúng hạn

Các doanh nghiệp có thể đối mặt với nhiều vấn đề khi khách hàng của bạn thanh toán trễ hẹn. Để giảm rủi ro trễ hạn hoặc không thanh toán, bạn nên thương lượng kỹ càng về điều khoản và điều kiện thanh toán khi bạn lập hợp đồng với khách hàng. Bạn cũng nên xuất hoá đơn chính xác và rõ ràng về khoản tiền để tránh trường hợp khách hàng của bạn gặp thắc mắc. Sử dụng hệ thống quản lý tín dụng trên máy vi tính sẽ giúp bạn theo dõi các tài khoản của khách hàng.

Luôn cập nhật ghi nhận tài khoản của công ty

Nếu tài khoản của công ty không được cập nhật, bạn có thể gặp rủi ro mất tiền do không theo kịp các khoản thanh toán của khách hàng trễ hoặc không nhận ra khi nào bạn phải trả tiền cho nhà cung cấp. Sử dụng một hệ thống lưu giữ hồ sơ sẽ giúp bạn theo dõi chi phí, khoản nợ và chủ nợ, khoản tài trợ cũng như giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí kế toán.

Giải quyết vấn đề khi phát sinh

Đối mặt với vấn đề tài chính của một doanh nghiệp là một việc vô cùng khó khăn và nan giải. Nhưng nếu như có sự giúp đỡ và lời khuyên để giúp bạn giải quyết các vấn đề đó trước khi có thêm nhiều vấn đề phát sinh thì sẽ là một lợi thế. Vì vậy hãy tìm kiếm lời khuyên từ một chuyên gia càng sớm càng tốt. Ngoài ra còn có một số bước xử lý ban đầu bạn có thể thực hiện để giảm thiểu tác động như xử lý các khoản nợ ưu tiên trước và đánh giá cách bạn có thể quản lý dòng tiền của công ty.

Trên đây là 5 mẹo giúp bạn có thể cải thiện khả năng Quản trị Tài chính của mình, nhưng đây chỉ là một trong những bước nhỏ. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu khoá học MBA Tài chính của trường Đại học Nam Comlumbia. Tại đây, bạn sẽ học thêm nhiều về Tài chính, và khả năng quản trị, lãnh đạo để có thể cải thiện kỹ năng lãnh đạo và khả năng tài chính của mình.

Đăng ký tư vấn
error: Content is protected !!