Bí Quyết Thành Công MBA: Hành Trang Vào Thế Giới Doanh Nhân

MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) từ lâu đã trở thành một tấm vé vàng giúp mở ra nhiều cánh cửa sự nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ những bí quyết để tận dụng tối đa chương trình học này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những bí quyết giúp bạn thành công trong hành trình MBA của mình.

Bí Quyết Thành Công MBA

MBA (Master of Business Administration) là một trong những chương trình đào tạo sau đại học phổ biến nhất hiện nay, cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một doanh nhân thành công. Theo Mintzberg (2004), MBA không chỉ là một bằng cấp mà còn là một hành trang quan trọng giúp bạn chuẩn bị bước vào thế giới kinh doanh.

1. Lợi Ích Của Chương Trình MBA

Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo

Chương trình MBA giúp bạn phát triển các kỹ năng lãnh đạo cần thiết để quản lý và điều hành một doanh nghiệp. Katz (1974) khẳng định rằng kỹ năng lãnh đạo là yếu tố quan trọng nhất mà các nhà quản lý cần phải có. Một nghiên cứu của Stanford Graduate School of Business cho thấy rằng kỹ năng mềm là yếu tố quan trọng hàng đầu mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các ứng viên MBA .

Mở Rộng Mạng Lưới Quan Hệ

Theo một nghiên cứu của GMAC (Graduate Management Admission Council), hơn 80% sinh viên MBA nhận được công việc thông qua mạng lưới quan hệ. MBA cung cấp cơ hội để bạn mở rộng mạng lưới quan hệ với các chuyên gia và doanh nhân khác. Ibarra (1993) nhấn mạnh rằng một mạng lưới quan hệ tốt có thể giúp bạn tìm kiếm cơ hội kinh doanh và phát triển sự nghiệp.

Nâng Cao Kiến Thức Chuyên Môn

Chương trình MBA cung cấp kiến thức chuyên môn về nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, marketing, quản lý nhân sự, và kinh doanh quốc tế. Porter (1985) cho rằng kiến thức chuyên môn sâu rộng là yếu tố quyết định sự thành công trong kinh doanh.

2. Bí Quyết Thành Công Trong Chương Trình MBA

Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả

Quản lý thời gian là yếu tố quan trọng để bạn có thể cân bằng giữa học tập và công việc. Covey (1989) với mô hình quản lý thời gian của mình đã chỉ ra rằng việc ưu tiên các công việc quan trọng sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất.

Tham Gia Hoạt Động Ngoại Khóa

Tham gia các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ, và dự án thực tế sẽ giúp bạn áp dụng kiến thức vào thực tiễn và phát triển kỹ năng mềm. Tuckman & Jensen (1977) cho rằng hoạt động nhóm và dự án thực tế sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng làm việc nhóm và giải quyết vấn đề.

Tận Dụng Tài Nguyên Học Tập

Sử dụng các tài nguyên học tập như thư viện, cơ sở dữ liệu trực tuyến, và các buổi hội thảo sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức và cập nhật thông tin mới nhất. Bloom (1956) nhấn mạnh rằng việc học tập liên tục và tận dụng các nguồn tài nguyên học tập sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức và kỹ năng.

Kết Nối Với Giảng Viên Và Cựu Sinh Viên

Kết nối với giảng viên và cựu sinh viên sẽ giúp bạn học hỏi kinh nghiệm và nhận được sự hỗ trợ trong quá trình học tập. Granovetter (1973) cho rằng mối quan hệ xã hội là yếu tố quan trọng giúp bạn tìm kiếm cơ hội và phát triển sự nghiệp.

3. Những Thách Thức Trong Chương Trình MBA

Áp Lực Học Tập Và Công Việc

Sự cân bằng giữa học tập và công việc có thể là một thách thức lớn. Lazarus & Folkman (1984) với mô hình quản lý căng thẳng của mình đã chỉ ra rằng việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và đồng nghiệp sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và áp lực.

Chi Phí Đào Tạo Cao

Chi phí đào tạo cho chương trình MBA thường rất cao, đòi hỏi bạn phải có kế hoạch tài chính rõ ràng. Becker (1964) cho rằng việc đầu tư vào giáo dục là một khoản đầu tư dài hạn, mang lại lợi ích lớn trong tương lai.

Thích Ứng Với Môi Trường Học Tập Mới

Thích ứng với môi trường học tập mới, đặc biệt là đối với những người đã đi làm lâu năm, có thể gặp khó khăn. Bridges (2009) với lý thuyết chuyển đổi của mình đã chỉ ra rằng việc thích ứng với sự thay đổi đòi hỏi bạn phải có tinh thần linh hoạt và sẵn sàng học hỏi.

Chương trình MBA là một hành trang quan trọng giúp bạn chuẩn bị bước vào thế giới kinh doanh. Để thành công trong chương trình này, bạn cần phải quản lý thời gian hiệu quả, tham gia các hoạt động ngoại khóa, tận dụng tài nguyên học tập, và kết nối với giảng viên và cựu sinh viên. Mặc dù có nhiều thách thức, nhưng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tinh thần học hỏi, bạn sẽ đạt được những thành công lớn trong sự nghiệp.

4. Tài Liệu Tham Khảo

Mintzberg, H. (2004). Managers not MBAs: A hard look at the soft practice of managing and management development.

Katz, R. L. (1974). Skills of an effective administrator.

Ibarra, H. (1993). Network centrality, power, and innovation involvement: Determinants of technical and administrative roles.

Porter, M. E. (1985). Competitive advantage: Creating and sustaining superior performance.

Covey, S. R. (1989). The 7 habits of highly effective people: Powerful lessons in personal change.

Tuckman, B. W., & Jensen, M. A. (1977). Stages of small-group development revisited.

Bloom, B. S. (1956). Taxonomy of educational objectives: The classification of educational goals.

Granovetter, M. S. (1973). The strength of weak ties.

Lazarus, R. S., & Folkman, S. (1984). Stress, appraisal, and coping.

Becker, G. S. (1964). Human capital: A theoretical and empirical analysis, with special reference to education.

Bridges, W. (2009). Managing transitions: Making the most of change.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích và giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho hành trình học tập và sự nghiệp của mình.

MBA HOA KỲ TẠI VIỆT NAM

Trường Đại học Nam Columbia trân trọng giới thiệu đến bạn 8 chuyên ngành mang đến cho sinh viên những kiến thức sâu hơn trong các lĩnh vực, giúp phát triển kỹ năng lãnh đạo, đưa ra quyết định và giải quyết các vấn đề phức tạp trong môi trường kinh doanh: MBA HOA KỲ – HỌC TẠI VIỆT NAM NHẬN BẰNG QUỐC TẾ CỦA MỸ