TÌM HIỂU VỀ MBA (THẠC SĨ QUẢN TRỊ KINH DOANH) BẠN CÓ NÊN HỌC MBA KHÔNG?

MBA là tên viết tắt của Master of Business Administration, hay Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. MBA là một chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh sau đại học có nguồn gốc từ Mỹ và là chương trình đào tạo phổ biến nhất hiện nay trên toàn thế giới.

học mba

MBA là tấm bằng sau cử nhân được các nhà tuyển dụng hàng đầu đánh giá cao. Lý do chủ yếu nhất của những người quan tâm đến MBA là vì tấm bằng MBA thường mang lại mức lương cao hơn hẳn.

Tại Mỹ, mức lương này có thể mang đến mức lương trung bình 84.650 euros/năm. Trong khi con số này ở các nước châu Âu có thể lên tới 100.000 euros/năm. Giới chuyên gia nhận định, chỉ trong vòng hai năm làm việc, bạn sẽ “thu lại” được khoản học phí đã bỏ ra để theo học một khóa MBA.

Với mục đích mang lại kiến thức và rèn giũa kĩ năng cho một nhà quản lý tương lai, các khóa học MBA bao gồm hầu như tất cả các môn học liên quan đến kinh doanh và quản lý. Phổ biến nhất là các môn Marketing, Tài chính, Quản lý Dự án, Quản trị Nguồn Nhân lực,…

Kinh nghiệm của “tiền bối”

1/ Hãy học MBA khi bạn đã đủ kinh nghiệm làm việc

– Kinh nghiệm làm việc là gì? Làm part-time có được tính không?

Bạn có để ý rằng đa số yêu cầu đầu vào của các khóa MBA đều có phần “kinh nghiệm làm việc” không? Kinh nghiệm này có thể là kinh nghiệm làm việc trong môi trường doanh nghiệp hoặc kinh nghiệm làm việc thực tế. Kinh nghiệm thực tế ở đây là những kinh nghiệm có liên quan đến chuyên môn và kỹ năng chuyên sâu. Rất nhiều bạn đến Viet Global làm hồ sơ cứ nghĩ có kinh nghiệm bưng bê, phục vụ hay phát tờ rơi… là được thì hoàn toàn sai lầm.

– Vì sao nhất thiết phải có kinh nghiệm làm việc chuyên môn?

Mặc dù hiện nay đầu vào của MBA đã thoáng hơn trước. Một số chương trình không nhất thiết phải có kinh nghiệm làm việc mới được vào. Nhưng với kinh nghiệm của mình, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên học MBA khi đã có một số kinh nghiệm thực tế. Bởi bản chất của việc học MBA không phải là lý thuyết suông mà nó được kết hợp, vận dụng những tình huống thực tế. Cho nên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm cho bản thân thì việc học sẽ trở nên khó khăn hơn, hạn chế sự nhạy bén với thực tế.

Chương trình MBA sẽ dạy các kiến thức tổng quát về hoạt động kinh doanh trong một doanh nghiệp và ứng dụng kiến thức đó vào xử lý tình huống. Giáo sư có thể đưa ra các tình huống thực tế rồi yêu cầu học viên phân tích để rút ra những kiến thức chung. Nếu bạn chưa từng đảm trách 1 công việc/nhiệm vụ gắn với 1 bộ phận chuyên môn hay tương tác với các đồng nghiệp, thì rất khó để hình dung môi trường thực tế như thế nào, ứng xử công sở ra làm sao… Vì vậy, muốn học và tận dụng tốt chương trình MBA, hãy đi làm cho có “đủ” kinh nghiệm đã.

2/ Nên chọn 1 chuyên ngành hay học tổng quát?

MBA hiện nay là bằng cấp chuyên nghiệp về kinh doanh phổ biến nhất thế giới. Ngày nay, có hơn 2500 chương trình MBA được tổ chức giảng dạy trên toàn thế giới và đa phần đều được giảng dạy bằng tiếng Anh. Chúng ta có thể phân loại MBA thành 2 mảng:

– MBA tổng quát/ MBA truyền thống

Đem lại cho người học chương trình học đa dạng với tư duy về quản lý cũng như sự nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh một cách khái quát, mang tính định hướng và toàn diện. Một số môn học điển hình của MBA tổng quát là Phân tích định lượng, Kinh tế, Tiếp thị, Hành vi tổ chức, Kế toán…

Dạng này sẽ dạy mỗi thứ một ít để bạn hiểu được bức tranh tổng quát của một công ty, bao gồm bộ phận nào có vai trò gì, cần bao nhiêu người, tổ chức hoạt động ra sao, tính toán ngân sách hoạt động, lương thưởng, giá cả, sản xuất, phân phối thế nào…

MBA chuyên ngành

Loại này đi sâu vào từng lĩnh vực hay ngành cụ thể. Chẳng hạn, Thạc sĩ chuyên ngành Marketing sẽ đem đến khối kiến thức phù hợp và chuyên sâu nhất cho lĩnh vực Marketing. Hiện có rất nhiều chuyên ngành đào tạo MBA như Finance, Marketing, HR, Healthcare Management,…

Khác với General, MBA chuyên ngành thay vì học mỗi thứ 1 chút thì sẽ bỏ đi vài môn không liên quan, thêm thời lượng giảng dạy các nội dung cần thiết, cũng như đưa các tình huống liên quan và có thể ứng dụng cho chuyên ngành.

Ví dụ:

  • MBA for Management: Tập trung vào phát triển các kỹ năng kinh doanh cần thiết như về tổ chức, quản lý, điều hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong doanh nghiệp.
  • MBA for Finance: Bạn sẽ được học tất cả các kiến thức chuyên sâu liên quan đến phân tích tài chính, chiến lược tài chính, ngân sách, cơ hội đầu tư…
  • Quản trị Logistics (MBA for Logistic): Tập trung về Quy hoạch và quản lí chuỗi cung ứng, Chiến lược tìm kiếm nguồn hàng và mua hàng, Phân phối vật chất và vận tải, Quản trị hoạt động công ty, Mô phỏng quản lí chuỗi cung ứng…

– General hay Specialization?

MBA tổng quát cung cấp cho sinh viên nền tảng kiến thức rộng về kinh doanh và quản lý. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn với bằng MBA và bạn không thích ngành cụ thể, thì bằng MBA General sẽ phù hợp hơn. Hoặc nêu bạn quan tâm đến việc quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp thì đây là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

MBA chuyên ngành thì đào tạo chuyên sâu về kinh doanh trong một lĩnh vực. Kiến thức chuyên môn bạn có được sẽ chỉ giới hạn hơn trong một lĩnh vực. Do đó, nó chỉ thích hợp khi bạn có định hướng và tham vọng nghề nghiệp rõ ràng.

Loại nào tốt hơn? Chúng tôi chỉ có thể cho bạn tham khảo, còn lại phụ thuộc vào bạn.


Chat tư vấn

Chuyên ngành MBA

Đăng ký tư vấn